บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 192)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 192)

“เหรียญนี้ดีอย่างไรหรือท่าน” อาดัมถามร้อยโทเดนนิส

“เหรียญนี้อาจช่วยย่าทวดผู้พันนาตาช่าได้  ถ้าให้เหรียญนี้แก่ย่าทวดผู้พัน      นาตาช่า เพราะเหรียญจะช่วยดลบันดาลให้คณะกรรมการไต่สวน ให้ความช่วยเหลือพ้นผิดจากการเป็นแม่มด คงไม่ต้องถูกเผาทั้งเป็น”

“เหรียญนี้วิเศษขนาดนั้นเลยหรือ ไม่อยากจะเชื่อเลย” บักเคนเกิดความสงสัย

“ถ้าย่าทวดผู้พันได้ไป มันคือตราสัญลักษณ์ หรือรูปแบบตัวแทนมูลค่าของกลุ่มพ่อค้า โดยย่าทวดผู้พัน ต้องมอบเหรียญให้ คณะกรรมการไต่สวนแล้วบอกคณะกรรมการไต่สวนนำเหรียญนี้ไปมอบให้ร้านแลกเงินที่มีตราเรดบูล ร้านเรดบลูมีตามเมืองใหญ่ เช่น ลอนดอน ปารีส มาดริด มิลาน โรม  ทั่วยุโรป เมื่อทางร้านเห็นเหรียญเรดบลูก็จะมอบเงินให้ผู้ที่นำเหรียญไปมอบให้ทางร้าน” แสดงว่าเหรียญนี้ทรงอิทธิพลขนาดนี้เลยหรือ” บักเคนสอบถามด้วยความสงสัย

“เหรียญนี้มันก็คือข้อตกลงของกลุ่มพ่อค้าให้ทำเหรียญแทนเงินที่กำกับด้วยรหัสลับ ทำขึ้น เพื่อสะดวกกว่าการพกเงินสดไม่ต้องพกเงินแค่พกเหรียญ และบอกรหัสของเหรียญถูกแค่นั้นก็พอ เพราะแต่ละเหรียญจะมีมูลค่าของเงินในตัวมันอยู่” ร้อยโทเดนนิสบอกกับบักเคน

“นอกจากนี้เหรียญนี้ยังสามารถไปใช้ร้านที่มีสัญลักษณ์เรดบูลได้ทั้งร้านอาหาร สำนักรักษาความปลอดภัย”

“ผมสงสัยว่าเหรียญนี้เป็นเครื่องรางได้อย่างไร ถ้าฟังมันก็คือเหรียญที่ใช้แลกเงิน ดีกว่าพกเงินหรือทรัพย์สินจำนวน” นาธาเนียลก็สงสัย

“เหรียญนี้เป็นเครื่องรางเพราะคนมีเหรียญนี้สามารถให้คนทำงานถวายชีวิตให้ เพราะเหรียญมันมีมูลค่ามหาศาล แลกเงินได้ แลกทองคำ หรือสิ่งใดที่ต้องการได้ จึงเป็นเครื่องรางที่ผมเชื่อมั่น มันช่วยผมในยามลำบาก”  ร้อยโทเดนนิสบอกกับทุกคน

อาดัมได้ฟัง ก็เกิดแนวคิดในการทำสัญลักษณ์แทนเงินตราที่ใช้แลกเปลี่ยนได้ทั่วโลกขึ้นมา ถ้าคนมีเหรียญเรดบูลสามารถไปใช้ในอเมริกา ยุโรปมันจะสะดวกไม่น้อยดีกว่าพกเงินสด หรือทรัพย์สินมีค่าอื่น ในการค้าของสมาคมอิลลูมินาตี

นี่คือแนวคิดเงินโพยก๊วน ในยุคโบราณ หรือบิสคอยส์  (Bitcoin) เงินดิจิทัลในโลกอนาคตที่ต้องมีรหัสของบล็อคเชน (Blockchain) เพื่อความปลอดภัย สมาคมอิลลูมินาติ นำมาประยุกต์ใช้ในยุคปัจจุบัน ที่มีการเคลื่อนย้ายเงินตราทั่วโลกไม่ต้องผ่านระบบธนาคาร  แนวคิดบิสคอยส์ เกิดจากกลุ่มพ่อค้าในยุโรป อาหรับและ เอเชียใช้แลกเปลี่ยนเงินตราตามเส้นทางการค้า สายไหมที่รุ่งเรืองในอดีต และกลับมารุ่งเรืองในปัจจุบัน หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt, One Road)

“สุดยอดเดนนิส ท่านได้เหรียญนี้มาจากไหน บักเคนถามด้วยความสงสัย”

“ผมได้เหรียญนี้มาจากพ่อผม  ตระกูลเราค้าขายกับอาหรับ และเอเชียมาหลายชั่วอายุคน เหรียญสัญลักษณ์ เรดบลูมีนานแล้ว ที่กลุ่มพ่อค้าใช้แทนเงินสดนอกเหนือจากนำสินค้ามาแลกเปลี่ยนกัน” ร้อยโทเดนนิสบอกกับบักเคน

“แล้วทำไมท่านถึงได้มาเป็นทหารไม่ไปเป็นพ่อค้า” อาดัมถามด้วยความสงสัย ลูกพ่อค้าไม่เป็นพ่อค้ากลับมาเป็นทหาร

“ผมชอบการผจญภัยเลยคิดหาประสบการณ์ในการเป็นทหาร ก่อนจะรับช่วงต่อการค้าต่อจากบิดา ต้องเป็นทหารก่อน เส้นทางการค้ามีโจรสลัดมาก ถ้าพ่อค้าไม่รู้จักวิธีต่อสู้ป้องกันตัวหรือยุทธวิธีการรบบ้าง จะลำบากเมื่อเจอเหล่าโจรสลัด  ผมเลยไปเรียนที่โรงเรียนนายร้อยที่เดียวกับท่านนโปเลียน เพียงแต่ไม่ได้มีผลงานในการรบเลยไม่เข้าตาผู้บังคับบัญชา เมื่อท่านนโปเลียนจะมารบที่อียิปต์ ผมจึงสมัครมาร่วมรบด้วย” ร้อยโทเดนนิส บอก

“ดีมากคุณเดนนิส เป็นพ่อค้าคิดแบบพ่อค้า ถ้าเป็นทหารก็คิดแบบทหารการฝึกจะทำให้คุณเดนนิส มีวินัย มีการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี จะได้เปรียบพ่อค้าที่เอาแต่ค้าขายเพียงอย่างเดียว” อาดัมบอกกับร้อยโทเดนนิส

“ผมก็เห็นด้วยว่า พ่อค้าถ้าเคยเรียนทหารจะมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบมากกว่าพ่อค้าทั่วไป” บักเคนได้พูดสนับสนุน

สักพักนโปเลียนก็หยุดม้าพร้อมกับเกลแบร์ อาดัมกับบักเคนได้ขี่มาตามมาทันนโปเลียนและเกลแบร์ “พวกท่านสนทนาอะไรกันอยู่ข้างหลัง” นโปเลียนถามอาดัมกับบักเคน

“พวกผมคุยกันเรื่องคุณย่าทวดของผู้พันนาตาช่าที่เป็นเซนส์ โจนออฟอาร์ค” (Joan of Arc) ของฝรั่งเศส” บักเคนบอกกับนโปเลียน

ที่ผมนำคุณเกลแบร์มาสำรวจแนวขุดคลอง ผมต้องการย่นระยะทางเดินเรือระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดง เพื่อการค้าและการเดินทัพไปยังเอเชีย เพื่อสกัดการแผ่ขยายอำนาจของอังกฤษถ้าเราขุดและคุมแนวคลองนี้ได้ เราจะเป็นมหาอำนาจ ด้านการทหาร ส่วนการค้าเรือที่จะแล่นผ่าน เพื่อเป็นทางลัดต้องจ่ายค่าภาษีผ่านคลอง ฝรั่งเศสจะมีรายได้จากการเดินเรือมหาศาล ผมมีแนวคิดมาตั้งแต่ต้น เมื่อคณะกรรมการดิเร็กตัวร์เสนอให้ผมมารบ ผมจึงยอมเดินทางมาเพื่อสำรวจ  แนวคิดคลองสายนี้ขึ้นมา” นโปเลียนบอกกับทุกคน

“ผมเห็นด้วยครับท่านนโปเลียน เพราะการค้าสมัยนี้ พ่อค้าทางเรือขนสินค้าจากยุโรปต้องแล่นเรืออ้อมแหลมกู๊ดโฮป เมื่อขุดคลองจะย่นระยะทางได้มหาศาล จะทำให้การค้าหมุนเวียนมากขึ้น เพราะไม่ต้องเสี่ยงภัยอ้อมแหลมกู๊ดโฮปที่กระแสน้ำและพายุรุนแรง โจรสลัดก็มาก ถ้าเดินผ่านคลองจะสะดวกปลอดภัยพ่อค้าทางเรือยินดีจ่ายเพราะลดความเสี่ยงย่นระยะเวลา การค้าทำได้มากเพิ่มขึ้น” อาดัมสนับสนุนโนเปลียน

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *