บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 ตอนที่ (306)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 ตอนที่ (306)

“ส่วนเรื่องใหญ่ ปัญหาเศรษฐกิจจะแก้อย่างไร” นายพลมูแลงเอ่ยถามในที่ประชุม

“มันก็จริง เป็นปัญหาใหญ่” ซีแยส์บอก

“ผมถึงให้ลูเซียงเชิญคุณอาดัมมาร่วมประชุม” นโปเลียนบอกกับที่ประชุม

“ขอบคุณท่านนโปเลียนที่ให้เกียรติผมเข้าร่วมประชุม สำหรับปัญหาเศรษฐกิจฝรั่งเศส กลุ่มพ่อค้าในยุโรปได้เห็นปัญหาและพร้อมจะช่วยแก้ไขปัญหา ยินดีสนับสนุนท่านนโปเลียน ถ้าท่านนโปเลียนบอกว่าจะให้พ่อค้าช่วยเหลืออะไรพวกเราก็ยินดี” อาดัมบอกกับทุกคน

“ประธานโทษคุณอาดัมมีความเป็นมาอย่างไรถึงกล้าเป็นตัวแทนกลุ่มพ่อค้าให้การสนับสนุนนโปเลียนและประเทศฝรั่งเศส” นายพลมูแลงถามด้วยความสงสัย

“คุณอาดัมเป็นนักธุรกิจใหญ่ที่มีสายสัมพันธ์ทั่วยุโรปเป็นหุ้นส่วนทำการค้ากับบริษัทดัทช์ อิสต์อินเดีย และบริษัทในยุโรปเกือบทั้งหมด” นโปเลียนบอกให้ทุกคนได้ทราบ ถึงความร่ำรวยของอาดัม เพราะบริษัทดัชท์ อิสต์อินเดียทำการค้าโดยมีระบบการจัดการแบบบริษัทจำกัดในสมัยใหม่ รัฐบาลดัตช์จึงให้สิทธิในการตัดสินใจดำเนินการต่างๆ แก่ บริษัทดัทช์ อินต์อินเดียเองโดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากประเทศแม่ก่อน  สามารถมีกองกำลังเป็นของตนเอง มีอำนาจในการโจมตี ประกาศสงคราม ตัดสินคดีความได้ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการดำเนินกิจการของบริษัท ดังนั้นบริษัทไม่ลังเลที่จะทำการโจมตีเรือ หรือ สถานีการค้าของบริษัทคู่แข่ง แทรกแซงการเมืองหรือบังคับทำสัญญาที่เอาเปรียบกับประเทศคู่ค้า หรือแม้แต่ลงมือสังหารชาวพื้นเมืองที่ต่อต้านบริษัท หากสิ่งนั้นสามารถสร้างผลประโยชน์ให้แก่ผู้ถือหุ้นได้ ผมเข้าใจถูกต้องไหมคุณอาดัม” นโปเลียนถามอาดัม

          “ใช่ครับ”

          “โอผมเป็นทหารไม่เคยทราบเรื่องราวพวกนี้มาก่อน แสดงว่าดัทช์คือศัตรูที่น่ากลัวของฝรั่งเศส เพราะคิดไปไกลกว่าพวกเรา ที่ยังสู้รบกันภายในประเทศอยู่เลย” นายพลมูแลงบอกกับนโปเลียน

          “แสดงว่าบริษัทดัชท์ อิสต์อินเดีย ต้องมีเงินมหาศาลใช่ไหมครับ คุณอาดัม”  ซีแยส์ถามอาดัม

          “ก็ไม่มาก เงินเกือบทั่วโลกอยู่ในมือบริษัท ผมคิดคำนวณเล่น ๆ บริษัทดัชท์ อิสต์อินเดีย น่าจะมีทรัพย์สินและเพิ่มทุกปี ตอนนี้น่าจะมีอยู่ที่ 150 ล้านล้านล้านฟรังส์

          “ โอพระเจ้า!  โอพระเจ้าช่วย! ทุกคนได้ยินสิ่งที่อาดัมบอกถึงกับอุทานออกมาด้วยความตกใจในจำนวนเงินมหาศาล

          “งบประมาณแผ่นดินของฝรั่งเศสยังแค่ 100 ล้านฟรังส์ เทียบไม่ได้กับจำนวนเงินมหาศาลของบริษัทดัชท์ อิสต์อินเดีย” เรนีส์บอกออกมา

ทุกคนพยักหน้าเห็นด้วย

          “แสดงว่าที่ท่านนโปเลียนให้คุณอาดัมเข้าร่วมประชุม เพื่อที่จะได้มีแหล่งเงินในการพัฒนาฝรั่งเศสใช่ไหม”  ซีแยส์ถามนโปเลียนด้วยนัยน์ตาเป็นประกาย

          “ใช่ครับ ผมเชิญคุณอาดัมมาร่วมประชุม เพราะคุณอาดัมมีเครือข่ายกว้างทั่วยุโรป ช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง ผมจะให้ทางคณะกงสุลเชิญคุณอาดัมเป็นที่ปรึกษา วางรากฐานด้านเศรษฐกิจ การเงินให้กับฝรั่งเศส ทหารอย่างผมไม่มีความรู้เพียงพอในด้านเศรษฐกิจ ต้องอาศัยคนที่มีประสบการณ์และชำนาญมากกว่าผม” นโปเลียนพูดบอกทุกคนในที่ประชุม

          “ขอบคุณท่านนโปเลียนที่ให้เกียรติผม” อาดัมลุกขึ้นยืมและก้มหน้าให้กับนโปเลียน

          “แสดงว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองจากคณะกรรมการดิเร็กตัวร์ เป็นคณะกงสุลที่มี ท่านซีแยส์ กับ ท่านจอมพล ฝรั่งเศสมีหนทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแล้วใช่ไหม” นายพลมูแลงถามเพื่อความมั่นใจ

“ใช่ครับ” นโปเลียนตอบคำถามนายพลมูแลง

“ผมก็หมดห่วง ไม่อยากให้ฝรั่งเศสต้องเจอเหตุการณ์เลวร้ายลงไปมากกว่านี้ คุณ อาดัมพอมีแนวคิดอะไรที่เสนอจะปรับปรุงบ้างเมื่อคณะกรรมการกงสุลได้เข้ามาปกครอง” ซีแยส์รองถามอาดัมว่าจะมีความรู้จริงมากน้อยเพียงใด

“ขอบคุณครับ ผมคิดเอาไว้หลายเรื่อง อันดับแรก ฝรั่งเศสยังไม่มีที่ที่รับฝากเงินที่สร้างความมั่นใจ เงินส่วนใหญ่จะเก็บอยู่กับบ้านของขุนนาง หรือพ่อค้า ผมเลยมีแนวคิดการตั้งธนาคารกลางขึ้นมาเพื่อควบคุม ธนาคารที่พ่อค้าชาวอิตาลี สวิส นิยมเปิดธุรกิจธนาคาร แต่เมื่อธนาคารของพ่อค้าชาวอิตาลี หรือสวิสด ขาดสภาพคล่องก็ปิดตัวลง ทำให้พวกพ่อค้า ขุนนางไม่มั่นใจในระบบธนาคาร ดังนั้นนายธนาคารชาวสวิสหลายคนได้มาหารือกับผม ว่าสถานการณ์ฝรั่งเศสไม่แน่นอน พวกนายธนาคารอยากจะได้คนที่มีความสามารถทำให้ฝรั่งเศสเป็นปึกแผ่น พร้อมที่จะสนับสนุน อยากจะให้ท่านนโปเลียนจัดตั้งธนาคารกลางฝรั่งเศสที่ควบคุมรับประกันเงินฝาก ระดมเงินได้เพื่อปล่อยกู้ให้กับพ่อค้าได้กู้ไปลงทุน รัฐบาลก็กู้ไปพัฒนาประเทศได้”

“ความคิดสุดยอดคุณอาดัม ผมเพิ่งเคยได้ยินแนวคิดนี้เป็นครั้งแรก” นโปเลียนทึ่งกับความคิดของอาดัม

“สุดยอดจริง ๆ พ่อค้าผมน่าจะรู้จักคุณอาดัมก่อนหน้านี้ จะได้ช่วยแนะนำผมไม่ปล่อยให้สถานการณ์มันแย่ถึงทุกวันนี้” ซีแยส์ถึงกับทึ่ง

“อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ประชาชนชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ต้องทนทุกข์ทรมาณ จากการถูกกดขี่ เพราะอยู่ภายใต้ระบบการปกครองของขุนนาง บางคนก็เป็นทาสไม่มีสิทธิในทรัพย์สิน ประชาชนต้องยากจน ตกเป็นแรงงานแก่ขุนนาง ทำงานต้องเสียภาษีให้กับขุนนาง และศาสนจักร ฝรั่งเศสควรจะมีกฎหมายที่บังคับคนทุกคน ให้ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันภายใต้กฏหมาย ทั้งสิทธิในการนับถือศาสนา การเป็นข้าราชการต้องมีความเหมาะสมไม่ใช่สืบทอดต่อกันมาในครอบครัวเดียวกัน พ่ออาจจะเป็นข้าราชการที่เก่ง แต่เมื่อลูก หรือหลานอาจจะไม่รับผิดชอบ การสืบทอดตำแหน่งต่อ ๆ กันมาไม่เหมาะสมที่จะพัฒนาประเทศ การคัดข้าราชที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาประเทศ  ได้คนที่มีความรู้ความสามารถมาเป็นข้าราชการ”

“ใช่เลย ทุกวันนี้ปัญหาในเกือบทุกหัวเมือง เพราะข้าราชการไม่มีประสิทธิภาพ” เรนีส์สนับสนุนความคิดของอาดัม

“แล้วคุณอาดัมจะแก้ปัญหาของฝรั่งเศสอย่างไรต่อไปเมื่อจัดตั้งธนาคารกลางเสร็จเรียบร้อย” ซีแยส์สนใจกับความคิดของอาดัม

“ผมบอกกับทุกคนก็ได้ ทุกวันนี้ชาวบ้านถูกประหารด้วยกิโยติน เพราะไม่มีกฎหมายใช้บังคับที่เป็นมาตรฐานเดียวกันในทุกที่  แล้วแต่ใครจะตัดสินใจตามอารมณ์และความรู้สึก ถ้าเราสร้างกฏหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษรใช้เหมือนกันทั่วประเทศจะสร้างความยุติธรรมให้กับชาวบ้านทุกคน ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน”

“ใช่ จริง ทำไม่ผมนึกไม่ถึงในข้อนี้” ซีแยส์ถึงกับอุทานออกมา

“คุยกับคุณอาดัมทำให้ผมได้ความรู้เพิ่มอีกมากเลย” นโปเลียนถึงกับอึ้งในแนวคิดของอาดัม

“แสดงว่ากฎหมายต้องมีแตกต่างในรายละเอียดใช่ไหม คุณอาดัม” ลูเซียงหลังจากได้ฟังแนวคิดของอาดัมเริ่มเกิดประกายความคิดเพราะสัมผัสกับชาวบ้านที่ทุกข์ยาก มาปรับทุกข์แต่ตนไม่มีอำนาจและนึกไม่ถึงในข้อนี้

“ใช่คุณลูเซียง กฎหมายต้องเน้นในเรื่อง กฎหมายว่าด้วยบุคคล กฎหมายว่าด้วยทรัพย์ และทรัพย์สิน และบรรพ 3 ได้แก่กฎหมายอื่นๆ เช่น มรดก  กฏหมายเกี่ยวกับหนี้  สัญญา  ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ทั้งสิ้น ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างของการพัฒนาฝรั่งเศส ที่ท่านนโนปเลียนจะต้องยึดหลักเสรีภาพส่วนบุคคลในด้านทรัพย์สินและการได้มาซึ่งทรัพย์สิน รวมทั้งหลักเสมอภาคในการเข้าทำสัญญา  ถ้าไม่มีกฎหมายใช้บังคับเท่าเทียมกันฝรั่งเศสก็จะตกอยู่วังวนเดิม คิดแบบเดิม ก็ได้คำตอบแบบเดิม ปฎิวัติ แล้ว ก็ฆ่าฝ่ายตรงข้าม ก็เกิดการต่อต้าน ดังนั้งกฎหมายนี้จึงมีความสำคัญขั้นมูลฐานในการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของฝรั่งเศส” อาดัมอธิบายยืดยาวให้กับทุกคนได้ฟัง

“เป็นความคิดสุดเลิศล้ำ ที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน” นายพลมูแลงถึงกับอุทานออกมา

“สุดยอดจริง ๆ คุณอาดัม ไม่เสียแรงที่พี่นโปเลียนเชิญคุณอาดัมมาประชุมในครั้งนี้” ลูเซียงกล่าวชม

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *