บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 ตอนที่ (316)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 ตอนที่ (316)

.

อีกด้านนโปเลียนหลังจากขึ้นเป็นคณะกรรมการกงสุลได้เรียกประชุมหารือ ลูเซียง จอมพลมีโน่ พลโทหญิงโคลเอ้ พลโทอาร์รอน โดยมีรัสตัมยืนอยู่เคียงข้าง

“สัปดาห์หน้าผมจะเสนอชื่อคนที่จะเข้าไปเป็นคณะกรรมการปฎิรูปฝรั่งเศส พลโทอาร์รอน ให้ใครไปตามคุณเคน และคุณอาดัมมาพบผมด้วยในวันพรุ่งนี้” นโปเลียนบอกกับพลโทอาร์รอน

“ได้ครับท่านผมจะให้ทหารไปตามคุณเคนและคุณอาดัมมาพบท่านครับ”

“ท่านค่ะ ต้องขอโทษที่ถามในสิ่งที่ดินฉันอยากรู้ หลังจากท่านปกครองฝรั่งเศสท่านจะทำอย่างไรให้ฝรั่งเศสสงบและยิ่งใหญ่ ต้องขอโทษด้วยที่ถามในสิ่งที่ทหารหลายคนอยากรู้เหมือนกับดิฉัน แต่พวกเขาไม่กล้าถามท่าน” พลโทหญิงโคลเอ้สอบถามนโปเลียน

“ไม่เป็นไรถามได้ ท่านนายพล” นโปเลียนยิ้มให้พลโทหญิงโคลเอ้ เมื่อผมตอบท่านนายพลอย่าลืมไปอธิบายให้ทหารที่สงสัยว่าผมขึ้นเป็นคณะกงสุลแล้วฝรั่งเศสจะไปในทิศทางใด ผมมีคำตอบ” นโปเลียนตอบพลโทหญิงโคลเอ้

“ขอบคุณค่ะท่าน”

“ที่ผมเรียกคุณอาดัมกับคุณเคนมาพบผม เพราะผมจะมอบหมายงานให้คุณอาดัมมาวางแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจฝรั่งเศสที่บอบช้ำจากความวุ่นวายทางการเมือง เศรษฐกิจล้มเหลว เป็นปัญหาเรื้อรังมาตลอดทำให้ฝรั่งเศสย่ำแย่”

“ขอโทษค่ะ ดิฉันไม่เข้าใจนอกจากภัยแล้งแล้วปัญหาอะไรค่ะที่ทำให้เศรษฐกิจฝรั่งเศสย่ำแย่ ปัญหาเรื่องการลงทุน บริษัท Mississippi Company บริษัทที่ได้รับสัมปทานแต่เพียงผู้เดียวในการค้าขายกับอเมริกาเหนือบริเวณแม่น้ำมิสซิสซิปี เป็นต้นตอของปัญหาถึงทุกวันนี้ เรื่องลึก ๆ ผมจะให้คุณอาดัมเล่าให้ฟังดีกว่า คุณอาดัมรู้ดีกว่าผม” นโปเลียนบอกกับพลโทโคลเอ้

“สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนนอกเหนือจากเศรษฐกิจก็คือสร้างความเป็นธรรมและยุติธรรมให้กับคนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ผมวางแผนไว้แล้ว จะให้คุณเคนมีความคิดกว้างไกล ผมจะให้คุณเคนเป็นผู้ร่วมปฎิรูปกฏหมายแพ่งร่วมกับนักกฏหมายที่เชี่ยวชาญของฝรั่งเศส  ให้ปรับปรุงกฎหมายครอบครัว กฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สิน กฏหมายภาษีให้มีความเป็นธรรมมากกว่านี้ ไม่ใช่ขุนนาง นักบวชได้อภิสิทธ์ไม่ต้องเสียภาษี เจ้าของที่ดินต้องเสียภาษีในที่ดิน สิ่งที่สำคัญที่สุดเชื้อพระวงศ์ที่ยังเหลืออยู่ ต้องอยู่ภายใต้กฏหมายรัฐธรรมนูญไม่มียกเว้น” นโปเลียนบอกแนวคิดที่ตนเองคิดเอาไว้ในใจและต้องการให้บรรลุผลเมื่อตนเป็นผู้ปกครอง

“โอสุดยอดค่ะท่าน ดิฉันเชื่อว่าฝรั่งเศสต้องยิ่งใหญ่แน่นอน” พลโทหญิงโคลเอ้บอกกับนโปเลียน

“ขอบคุณท่านนายพล คอยดูในสิ่งที่ผมทำก็แล้วกัน ผมจะทำให้ไม่ผิดหวัง”นโปเลียนบอกกับพลโทหญิงโคลเอ้

หลังจากนโปเลียนตอบพลโทหญิงโคลเอ้เสร็จ รัสตัสก็ได้เดินทางมาบอกกับนโปเลียน

“ขอโทษนายท่านที่รบกวน คุณเคนมาขอพบ” รัสตัมบอกกับนโปเลียน

“มาพอดี บอกให้ไปตามมาพบวันพรุ่งนี้กลับมาวันนี้ ดีเลยไม่ต้องไปตามยาก รัสตัมไปเชิญคุณเคนมาพบผมเดี๋ยวนี้”

“ได้ครับนายท่าน” รัสตัมบอกนโปเลียนแล้วก็เดินไปเชิญบักเคนมาพบกับนโปเลียน

“สวัสดีคุณเคน คุณเคนมาก็ดีแล้ว ผมกำลังจะให้ทหารไปตามคุณเคนมาพบผม ในวันพรุ่งนี้ แต่คุณเคนมาก่อนก็ดี ผมจะได้คุยกับคุณเคนก่อนพรุ่งนี้ผมก็จะคุยกับคุณอาดัมในเรื่องที่เคยบอกคุณอาดัมก่อนหน้านั้น” นโปเลียนบอกบักเคน

“ที่ผมรีบมาพบท่าน ผมสงสัยมาก ผมร้อนใจ อดเก็บความสงสัยไว้ไม่ได้ต้องรีบมาพบท่านด่วน อยากฟังคำอธิบายจากปากท่าน ทำไมท่านถึงแต่งตั้ง คนที่สั่งยึดทรัพย์ผมมาเป็นคณะกรรมการกงสุล ท่านลืมไปแล้วหรือ ผมอยู่ฝรั่งเศสไม่ได้ ต้องไปอียิปต์กับท่าน ผมบอกว่าผมไปอียิปต์ท่านก็รู้อยู่แก่ใจ ทำไมถึงตั้งคนที่คิดไม่ดีต่อท่าน และผมมาเป็นหอกข้างแคร่ ท่านคิดอะไรของท่าน ผมไม่เข้าใจ” บักเคนกล่าวอย่างเหลืออด ตนเองต้องหนีไปอียิปต์ ต้องนอนกลางดินกินกลางทรายเพื่อหลบหนีคดีการเมืองไปกับนโปเลียน แต่สุดท้ายนโปเลียนเป็นใหญ่กับตั้งคนที่ไม่ชอบหน้ามาเป็นใหญ่ร่วมกัน

“ใจเย็น ๆ คุณเคน รัสตัมเอาน้ำเย็น ๆ มาให้คุณเคนดื่มหน่อย คุณเคนอาจจะเหนื่อยจากการเดินทาง คุณเคนดื่มน้ำเย็น ๆ อาจะทำให้คุณเคนหายเหนื่อยและใจเย็นลง” นโปเลียนบอกกับบักเคน

 “รัสตัมเอาน้ำเย็นมาให้คุณเคนดื่มดับร้อนหน่อย” นโปเลียนสั่งรัสตัม

“ครับนายท่าน”

“คุณเคนน้ำครับ” รัสตัมยื่นน้ำดื่มให้กับบักเคน

บักเคนรับแก้วน้ำและดื่มเข้าไปรวดเดียวหมดแก้ว

“เป็นอย่างไรบ้างคุณเคน ใจเย็นลงแล้วหรือยัง ผมจะอธิบายให้ฟังทำไมผมถึงตั้ง ดือโกส์ มาเป็นคณะกรรมการกงสุลในขณะที่ ดือโกส์ ก็ไม่ชอบผม แต่ผมจำเป็นต้องตั้งเขา” นโปเลียนบอกกับบักเคน

“ผมไม่เข้าใจเหตุผลของท่าน ผมอาจจะโง่ก็ได้ ไม่เข้าใจในความคิดของท่าน” บักเคนตอบนโปเลียน

“ผมมีเหตุผลที่ต้องตั้งดือโกส์ เพราะทุกคนรู้ว่า ดือโกส์ ไม่ชอบผม ที่ผมตั้งให้เป็นคณะกรรมการกงสุลเพื่อให้ทุกคนเห็นว่า การปกครองของผม อย่างน้อยก็มีคนที่ไม่ชอบผมมาเป็นคนคอยคัดค้าน มองดูเหมือนถ่วงดุล มีการตรวจสอบ ตามแนวคิดของมงเตสกิเออ แต่แท้ที่จริงแล้ว ดือโกส์ คือหุ่นเชิด ผมให้อยู่ในตำแหน่งเพื่อให้คณะกรรมการกงสุลดูดี อำนาจที่แท้จริงอยู่ในมือผม ผมมีทหาร ประชาชนที่สนับสนุน คุณเคนไม่ต้องกังวลว่า ดือโกส์ จะคิดบัญชีกับคุณเคน ผมว่าดือโกส์ สำนึกตัวเอง ว่าอยู่ในตำแหน่งได้เพราะผมคนหยิบยื่นโอกาส ดือโกส์ คนเดียวไม่สามารถทำอะไรได้  คงไม่กล้าคิดไม่ดีกับคุณเคน ผมว่าดือโกส์รู้ดีว่า คุณเคนสนิทกับผม คงไม่กล้าทำอะไรที่กระทบกระเทือนตำแหน่งของตน”

“ คนมีอาวุธ กองกำลังอยู่ในมือจะทำอะไรก็ได้ ผมต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศฝรั่งเศสให้กลับมายิ่งใหญ่ ฝรั่งเศสบอบช้ำมากพอแล้ว ผมบอก พลโทอาร์รอน เชิญคุณเคนกับคุณอาดัมมาร่วมหารือกับผมพรุ่งนี้ คุณเคนมาก็ดีแล้ว ผมก็จะคุยกับคุณเคนก่อน ผมอยากให้คุณเคนมาเป็นคณะกรรมการปฎิรูปกฏหมาย ผมอยากจะบอกคุณเคนว่าสังคมทุกวันนี้วุ่นวายเพราะกฏหมายไม่ยุติธรรม คนส่วนใหญ่ของสังคมต้องรู้สึกเจ็บช้ำ เพราะกฎหมายเอื้อให้กับกลุ่มคนเพียงกลุ่มหนึ่งที่มีอำนาจและเงินทองส่วนคนส่วนใหญ่กลับเป็นเพียงผู้ถูกปกครอง เหมือนกับปลาที่ถูกจับไปฆ่าไม่มีสิทธิเรียกร้องความเป็นธรรม”

 นโปเลียนบอกกับบักเคนต่อไปว่า “คนไม่ใช่ปลา ไม่ใช่สัตว์ที่ถูกคนนำมาฆ่าเพื่อบริโภค ดังนั้นทุกคนต้องมีสิทธิเท่าเทียมกัน ผมมีความตั้งใจ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญเท่าเทียมกันไม่ว่าเชื้อพระวงศ์ นักบวช เจ้าของที่ดิน”

ที่เป็นปัญหาที่ผมกังวลเชื้อพระวงศ์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ยังเหลืออยู่พวกพิทักษ์ราชบัลลังค์ พยายาม จะฟื้นฟูพยายามไปเชื้อเชิญ ท่านเคานต์แห่งพรอว็องส์ มาเป็นกษัตริย์ อ้างว่าคนส่วนใหญ่ ยังยึดติดการปกครองระบอบกษัตริย์ ผมไม่ยอมให้เกิดขึ้นเป็นอันขาด ฝรั่งเศสบอกช้ำมากพอแล้ว การปกครองระบอบกษัตริย์ สมัยพระเจ้าหลุยส์เป็นอย่างไรคุณเคนรู้ดี คุณเคนคือหนึ่งที่ล้มล้างการปกครองของพระเจ้าหลุยส์ 16 ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ในฝรั่งเศสต้องยากจน ไม่มีการเหลียวแลจากพระเจ้าหลุยส์”

“มีแต่ความฟุ้งเฟ้อในราชสำนัก การจัดงานเลี้ยงทุกค่ำคืน ในขณะที่คนส่วนใหญ่ต้องหิวโหย ล้มตายไปจำนวนมากด้วยความหิว แต่เชื่อพระวงศ์ไม่เคยใส่ใจห่วงใยประชาชนของพระองค์ การปกครองอะไรที่ไม่สนใจคนส่วนใหญ่ของประเทศ ประชาชนกินไม่อิ่ม ต้องอดอยาก หิวโหย แต่ผู้ปกครองกับกินอิ่มหรูหรา ฟุ้งเฟ้อผมถือว่าเป็นการปกครองที่เลว ผมจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นเด็ดขาด” นโปเลียนบอกกับบักเคน

 

 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *