บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 ตอนที่ (321)

หลังการขึ้นเป็นประธานกงสุลคนที่หนึ่ง ผ่านไปได้สองเดือน ฝรั่งเศสมีความเปลี่ยนแปลงไปมากมาย นโปเลียนให้ยุติโครงการเงินกู้ ที่ไปกู้ยืมจากต่างประเทศทันที ไม่ให้กู้ยืมอีกเหมือนสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 โรแปสปิแยร์ คณะกรรมการดิเร็กตัวร์ สามรัฐบาล ประเทศฝรั่งเศสกู้เงินมาจำนวนมาก  ทำให้หนี้สาธารณะของฝรั่งเศสสูงจนน่าตกใจ  นโปเลียนได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของอาดัม มีการปรับปรุง หน่วยงานจัดเก็บภาษี ให้มีประสิทธิภาพ เก็บภาษีจากคนรวย ขุนนาง และรายได้จากค่าผ่านทางในการขนส่งสินค้า แทนที่จะให้ขุนนางเก็บรายได้เข้ากระเป๋าตนเอง รัฐบาลจัดเก็บรายได้ พ่อค้าที่ใช้เส้นทางน้ำ ขนส่งสินค้า ในแม่น้ำสายต่าง ๆ เช่น แม่น้ำแซน แม่น้ำลัวร์ แม่น้ำไรนฺ แม่น้ำเมซ แม่น้ำสเกลต์ และได้ผลักดันการร่างกฎหมาย แพ่งและพาณิชย์โดยมี กอมบาซาเรเป็นประธาน ส่วนบักเคนเป็นรองประธาน บักเคนได้นำแนวคิดกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของสยามมาปรับใช้

“คุณเคนแนวคิดของคุณเคนที่เสนอในที่ประชุมช่างทันสมัยมากผมนึกไม่ถึงมาก่อน ท่านเดนิสซัว ประธานศาลฎีกา ท่านบิโกส ท่านมาวิลล์ กล่าวชมคุณเคน” กอมบาซาเรบอกกับบักเคน

“ขอบคุณครับท่าน” บักเคนนึกในใจกฎหมายที่บักเคนเสนอ ก็มีต้นกำเนิดก็มาจากฝรั่งเศส ตนเองได้แต่นำความคิดของคนยุคปัจจุบันไปนำเสนอ เหมือนกับนำมะพร้าวห้าวไปขายสวน โดยบักเคนได้เสนอกฎหมายเกี่ยวกับบุคคล เพราะบุคคลในยุคนี้มีการแบ่งชนชั้น เพื่อป้องกันชนชั้นของตนเอง บักเคนได้เห็นเมื่อมาถึงฝรั่งเศสใหม่ เมื่อมีโอกาส บักเคนจึงต้องการลดความเหลื่อมล้ำโดยอาศัยกฎหมายลดความเหลื่อมล้ำ กฎหมายครอบครัวปรับปรุงกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ก็จำแนกให้ชัดเจนบ้านกับที่ดิน กฎหมายมรดก จากเดิมที่มรดกตกแก่บุตรคนโตที่เป็นผู้ชายเพียงคนเดียวเมื่อเจ้ามรดกถึงแก่ความตาย ก็ปรับปรุงให้กระจายกับบุตรทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

“คุณเคนคิดอย่างไรที่ท่านนโปเลียนยกเลิกการกู้เงิน จากต่างประเทศ” กอมบาซาเรถามบักเคน ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

“ผมว่าความคิดท่านนโปเลียนดีมาก ฝรั่งเศสต้องจัดเก็บภาษี ไม่ใช่ไปกู้เงินมาใช้เพราะปัญหาไม่จบ” บักเคนตอบท่านกอมบาซาเร และนึกในใจสยามประเทศผู้นำสยามก็เน้นการกู้เงินมากกว่าหารายได้ไม่แตกต่างจากผู้นำคนก่อน ๆ ของฝรั่งเศส

“แต่ผมว่าการจัดเก็บภาษีสูงเหมือนกันน่ะ” กอมบาซาเรเอ่ยกับบักเคน

“ผมว่าดีเก็บภาษีคนรวย พ่อค้า ร้านค้า นักบวช ขุนนางที่มีเงินมาก ส่วนชาวบ้านยากจนไม่ได้รับผลกระทบจากการเก็บภาษีนะท่าน” บักเคนบอกกับกอมบาซาเร

ผมได้เสนอท่านนโปเลียนไปให้ยกเลิกกฎหมายตัวประกัน (กฎหมายตัวประกันนี้ ญาติพี่น้องต้องรับผิดชอบถ้ามีคนหนีออกนอกประเทศ) ผมว่ากฎหมายนี้เป็นตัวถ่วงประเทศ” กอมบาซาเรบอกกับบักเคน

“ผมเห็นได้อย่างยิ่งครับท่าน คนหลบหนีออกนอกประเทศญาติพี่น้องต้องรับผิดชอบมันไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง คนที่ไม่ผิด แค่ทางการสงสัยว่า จะหลบหนี และตามตัวมาไม่ได้ ต้องรับผิดชอบ ทำให้หลายครอบครัวต้องตกเป็นทาส กฎหมายนี้ผมว่าท่านนโปเลียนต้องยกเลิกแน่นอน” บักเคนบอกกับกอมบาซาเร

 หลังจากได้รับข้อเสนอจากคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมาย นโปเลียนได้ประกาศยกเลิกกฎหมายตัวประกัน และให้อภัยโทษผู้ต้องขัง นักโทษที่มีความผิดทางการเมืองหลังจากได้รับข้อเสนอจากคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายทันที หลายคนที่ถูกคุมขังรอวันตาย จากเครื่องประหารกิโยติน หลายคนที่ถูกคุมขังก็ได้รับการปล่อยตัวออกมา เหมือนกับตายแล้วเกิดใหม่ ทำให้คนฝรั่งเศส ต่างไชโยโห่ร้องด้วยความยินดี ที่กฎหมายตัวประกันถูกยกเลิก นักโทษการเมือง ถูกปล่อยตัวให้ไปอยู่กับญาติพี่น้อง นักโทษการเมืองคิดว่าไม่มีโอกาสพบกับญาติพี่น้องอีกแล้ว แต่เมื่อได้รับประกาศปล่อยตัวให้พ้นผิดหลายคนถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจ ได้ไปพบญาติพี่น้อง ที่คิดว่าชาตินี้คงไม่มีโอกาสพบกันอีกแล้ว

นโปเลียนได้ประกาศผ่านหนังสือพิมพ์และติดป้ายทั่วประเทศถึงการปล่อยนักโทษการเมือง เพื่อสร้างความปรองดองในชาติ ลดความขัดแย้ง

 

**************************

 

“นายท่าน คุณโจเซฟินมาขอพบครับ”

“นางมาทำไมอีก เมื่อไหร่จะไปจากชีวิตผมสักที รัสตัมไปสอบถามนางซิ ว่ามาพบผมด้วยเรื่องอะไร”

“ครับนายท่าน”

ขณะที่นั่งรอ บักเคนได้นั่งรถม้า มาพร้อมกับกอมบาซาเร และเห็นนางโจเซฟิน กำลังรอเข้าพบนโปเลียน

“นั่นไม่ใช่ภรรยาท่านนโปเลียนหรือ กอมบาซาเร ถามบักเคนด้วยความสงสัย

 “แล้วทำไมภรรยาท่านถึงต้องมานั่งรอ ไม่เข้าไปพบท่านนโปเลียน” กอมบาซาเรถามบักเคนด้วยความสงสัย

“ มีปัญหาระหองระแหงกัน เป็นเรื่องครอบครับ ท่าน” บักเคนบอกกับ กอมบาซาเร

“อ๋อ”

รถม้าจอด บักเคนและกอมบาซาเรก็เดินเข้าไปยังที่พักของนโปเลียน นางโจเซฟินเหลือบเห็นบักเคนเดินมากับผู้ชายที่นางไม่รู้จัก

“สวัสดีคุณเคน อยากคุยกับคุณเคนอยู่พอดี เลย”  นางโจเซฟินเอ่ยปากทักทายบักเคน

“คุณโจเซฟินสบายดีนะครับ” บักเคนเอ่ยปากทักทาย

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *