บักเคนทะลุมิติ ภาค 2 (ตอนที่ 1)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 2 (เกริ่นนำ)

ผ่านไปภาคแรก บักเคนได้มีส่วนร่วมในการปฎิวัติฝรั่งเศส ท่านผู้อ่านได้เรียนรู้การปฎิวัติฝรั่งเศสด้วยเลือดและน้ำตา เป็นข้อมูลจริงทางประวัติศาสตร์ที่ได้มีการบันทึกไว้ แต่ผู้แต่งได้แต่งเติมเสริมเพื่อให้มีความสนุกสนานไม่น่าเบื่อกับการอ่านประวัติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ภาคสอง บักเคนได้ผจญภัยดินแดนก่อนประวัติศาสตร์ การกำเนิดโลกในยุคแรก การก่อเกิดของมนุษย์ขึ้นในโลก และการเริ่มสร้างอารยธรรมของมนุษย์ชาติ บักเคนไปร่วมรบกับการสร้างอาณาจักรน่านเจ้า แล้วบักเคนย้อนไปอาณาจักรไอคุปต์อีกครั้ง หลังจากร่วมผจญภัยกับนโปเลียนในฉบับแรก ฉบับนี้จะทวีความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้น ผู้อ่านจะได้รู้รากเหง้าของประวัติศาสตร์ ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ขบวนการอิลลูมินาติ มีบทบาทอย่างไรต่อการจัดระเบียบโลกใหม่

ตัวอย่างบางตอน

 บักเคนหลังจากให้สัญญากับลอร่าว่าจะไปผจญภัยพรุ่งนี้ยังห้วงอวกาศอันไกลโพ้น ชีวิตก็คึกคักสดใสซาบซ่า เหมือนปลากระดี่ได้น้ำผสมฟูราดาน (ยาฆ่าหญ้า) รีบกลับบ้านไป แต่ก็ไม่ลืมจับกบ จับอึ่งนาไปย่าง เดินกลับบ้านเจอเพื่อนบ้านที่เพิ่งกลับจากหาปลาที่ลำห้วยได้ทักทายบักเคน “บักเคนได้หยังกิ๋นมื้อเซ้า” ว่าจะกินกบย่างกับหมกอึ่งครับ” อ้าวข้อยได้ปลาซิวอ้าวหลายเจ้าแบ่งไปกินติ” เพื่อนบ้านผู้อารีได้แบ่งปลาซิวอ้าวให้บักเคนไปต้มกิน บักเคนนึกในใจวิถีบ้านนอก ผู้คนได้พึ่งพาอาศัยกัน มีของก็แบ่งปัน มากล้นน้ำใจ มีป่าเป็นซุปเปอร์มาเก็ต ลำห้วยเป็นแหล่งอาหารสดชั้นดี ไม่ต้องซื้อหา ได้มาก็แบ่งปัน บักเคนได้แต่ขอบใจเพื่อนบ้านผู้มากน้ำใจ มื้อเช้าได้อาหารกินกับยายแล้วแม้จะด้อยราคาแต่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

“ยายผมจะไปหางานทำที่กรุงเทพครับ” “อ้าวแล้วไอ้โรคบ้าของเอ็งหายแล้วรึ จะไปทำงานที่ไหน ใครเขาจะรับเอง บักเคนเอ๊ย ผมจะไปสมัครเป็นแพทย์เสริมความงามครับยาย” “เองว่าอะไรนะบักเคน เองจบแพทย์ที่ไหนว่ะ เรียนก็ไม่เคยเรียนแพทย์แค่ไปทำงานเมืองนอกที่เองหายตัวไปลึกลับ เองไปจบหมอมาแล้วหรือบักเคน แล้วเองจะรักษาคนไข้ได้หรือ”

ยายว่าเองโม้วะ บักเคนตอบยายว่า “ผมไม่ได้โม้ ผมจะไปสมัครงานโรงพยาบาลเสริมสวยไปเป็นหมอ” ยายได้ยินบักเคนคุย ยายก็เลยบอก “เออดีแล้วบักเคนเอ๊ย ยายก็หมดห่วง แต่ยายคิดว่าเองรักษาคนไข้ได้หรือวะใครเขาจะให้เองรักษา”

“ผมรักษาได้ครับยายสบายมาก ผมแค่เป็นผู้ช่วยหมอ ไม่ได้ทำการผ่าตัด ผมแค่เป็นคนนวดนมให้กับกระเทย ดาราสาว ๆ ที่อกเล็กมาผ่าตัดเสริมนม อยากให้นมโต เมื่อผ่าตัดเสร็จต้องนวดนมเพื่อให้ซิลิโคนไม่แข็งตัว ผมมาทำตำแหน่งตรงนี้ยาย ถึงจะเหนื่อยแต่ผมก็ทนครับยาย”

“เจริญพรไอ้หลานรัก มึงคิดได้ยังไงวะบักเคน กูเพิ่งรู้นะว่ามีอาชีพจับนมด้วย ถ้าตำแหน่งเต็มผมจะไปหางานใหม่เป็นครูผู้ช่วยครับยาย” บักเคนตอบยาย อะไรของเองอีกเป็นครูผู้ช่วย มันคืออะไรบักเคน ผมจะไปสมัครที่สถานบริการอาบอบนวด เวลาเขารับสมัครหมอนวดใหม่เข้าทำงาน เขาต้องสอนหมอนวดใหม่ให้ทำงานเป็น ครูผู้สอนจะเป็นหมอนวดรุ่นปลดระวาง เลื่อนชั้นเป็นครูผู้สอนให้กับหมอนวดคนใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการให้บริการลูกค้าครับยาย ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศครับยาย มาจากจากในอาเซียน เราเป็นหนึ่งในประชาคมอาเซียน เราเป็นหนึ่งเรื่องบริการ ผมเห็นโอกาสที่ครูฝึกขาดแคลนจะได้เป็นครูผู้ช่วยสอน คอยเป็นนายแบบให้หมอนวดฝึกหัดได้อาบน้ำให้ครับยาย ชีวิตผมมีสาวสวย ๆ อาบน้ำให้ไม่ซ้ำหน้าเลย ยิ่งกว่าพระราชาอีกนะครับ”

บักเคนตอบยายให้หายหมดห่วง “เอออาชีพเองแต่ละอย่างดี
ดีทั้งนั้นเลยนะบักเคนหลานรัก”

“คุณเคนเป็นอะไรทำไมน้ำลายไหล” ลอร่าถามบักเคน
“ไม่เป็นไรครับ ผมเปรี้ยวปากอยากกินมะขาม เลยน้ำลายไหล บักเคนแสร้งตอบลอร่า นานหลายสิบนาทีหลังจากเสร็จกามกิจ อีฟกับอาดัมก็นอนกอดกันกลม จูบปากกันอย่างดูดดื่ม แล้วก็ลุกขึ้นเดินจูงแขนกันไปยังทะเลสาบที่สวยสดงดงาม ต้นไม้เขียวขจี ดอกไม้นานาพันธ์ ชูช่อสะพรั่ง ไม่ห่างไกลจากป่ากล้วยนัก น้ำในทะเลสาบเป็นสีเขียวมรกต สีของน้ำตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า ก้อนเมฆขาวลอยอ้อยสร้อย อย่างเชื่องช้า เหมือนกับกาลเวลาเดินช้า ๆ บนสรวงสรรค์แห่งนี้ สวรรค์บนแดนดินของแท้

“ก็ไปเก็บมะขามกินซีคะ เดี๋ยวลอร่าจะส่งคุณเคนลงไปจากยาน” ลอร่าส่งเสียงขึ้นมา ทำให้บักเคนที่อยู่ในอาการใจลอยถึงกับเหลียวมองลอร่า

“ไม่นะ ไม่ อย่าทำอย่างงั้น อย่าไปขัดความสุขอีฟกับอาดัม ผมแค่อยากกินเฉย ๆ” บักเคนบอก ลอร่า “ที่ส่วนสวรรค์แห่งนี้มีผลไม้ที่กินได้ทุกอย่าง โกจิเบอร์รี บ๊วย องุ่น สาลี่ ลูกพลับ ลูกไหน่ เชอร์รี่ สตอเบอร์รี่ แอฟผลิค๊อต ฝรั่ง ฯลฯ พืชผักทุกชนิด เก็บทานได้หมดยกเว้นแต่ผลไม้มีเพียงชนิดเดียวที่พระเจ้าทรงห้ามไม่ให้ อาดัมกับอีฟ อย่าเก็บดินเด็ดขาด อีฟกับอาดัมก็ไม่กล้าไปเก็บกินเด็ดขาดได้แต่สงสัยและเฝ้ามองกล้วยออกลูก อีฟสงสัยว่าผลกล้วยมันทำไมมันเหมือนอวัยวะเพศของอาดัม ทำไมพระเจ้าถึงห้ามไม่ให้เด็ดกล้วยกิน แต่กล้วยของอาดัมทำไมกินได้”

“เห็นไหมอาดัมเดินไปหาอีฟที่ป่ากล้วย เพื่อไปจูงอีฟออกมา อีฟไม่กล้าปีนไปเด็ดกล้วยกินเด็ดขาด เป็นข้อห้ามของพระผู้เป็นเจ้า” ลอร่าอธิบายให้บักเคนฟัง

บักเคนถึงกับอึ้งกึมกี่ “ทำไมลอร่ารู้ครับว่ากล้วยเป็นผลไม้ต้องห้ามของพระเจ้าไม่ใช่แอปเปิ้ลหรือครับ

“คุณเคนลองมองไปที่จอด้านขวามือ คุณเคนจะเข้าใจ” ภาพที่ปรากฏแก่สายตาของบักเคน พระเจ้าสร้างโลก สร้างดวงจันทร์ โดยใช้เวลา 1 อาทิตย์ และสร้างสรรค์บนดินในสวนอีเดนโดยเพียง 1 วัน พระเจ้าเสียเวลาคิดนานไปหน่อย ปรกติดก็เนรมิตสวนใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที แต่พระผู้เป็นเจ้าคิดว่าจะต้องมีต้นไม้ สัตว์ พืช อะไรในสวนสวรรค์บ้าง ใช้เวลา 5 วันสร้างเหล่าสัตว์ต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อไม่ให้อีฟ กับอาดัมเงียบเหงา และรุ่งเช้าวันที่ 6 อาดัมก็ถือกำเนิดมา สาย ๆ หน่อย ลิลิธก็ถือกำเนิดมา ต่อจากนั้น อีฟก็เกิดขึ้นมา “พระเจ้าก็ปรากฏกายขึ้นท่ามกลางรัศมีสว่างจ้า อาดัม ลิลิธ และอีฟ จ้องมองพระเจ้า “ข้าเป็นคนสร้างเจ้าทั้งสามขึ้นมา เจ้าคนที่รูปร่างใหญ่ข้าให้เจ้าเป็นผู้ชาย เรียกว่า อาดัม ส่วนเจ้าที่จะต้องให้กำเนิดเผ่าพันธุ์ของ เจ้า ข้าให้ชื่อว่า ลิลิธ และเจ้าเป็นคนที่เกิดสุดท้าย ข้าให้ชื่อว่า อีฟ เจ้าทั้งสาม เป็นสามีภรรยากัน ฃ่วยกันสร้างครอบครัวนะ อาดัม ลิลิธและอีฟ”
เสียงพระผู้เป็นเจ้าตรัสกับอาดัม ลิลิธและอีฟ พระเจ้าทรงกล่าวต่อ “ผลไม้เกือบทุกชนิดเจ้าทั้งสองเก็บกินได้ แต่ข้าขอห้ามเจ้าต้นไม้แห่งความรู้ ดีและชั่ว ที่เจ้าทั้งสองห้ามเก็บกินเด็ดขาด ที่อยู่ในป่า ตรงหน้าเจ้า เพราะวันใดที่เจ้ากินมันเข้าไป เจ้าจะต้องตาย” พูดเสร็จพระเจ้าก็เลือนหายไป บักเคนถึงกับอึ้ง

“ยายรู้แต่ไฮโล ว่าแต่ช่วงนี้บ่อนไฮโลแถวโลตัสห้วยวังนองเขาขอให้งดไว้ก่อน รัฐบาลทหารเข้ามาเห็นว่าสั่งงดบ่อนไฮโลยายนึกอยากไปเสี่ยงโชคหน่อย เองไปยายก็เหงา ถ้ามีบ่อนไฮโลก็คงคลายเหงาไปได้บ้างนะ” ยายรำพึงรำพันถ้าได้เขย่าไฮโลคงดีไม่น้อย “อะไรนะยาย ยายพูดดังหน่อย ๆ ผมได้ยินไม่ถนัด ยายเป็นเจ้าเหรอครับ “เออซิวะ ยายนี่มือวางเขย่าไฮโลอันดับหนึ่งนะโว้ย เดี๋ยวจะหาว่าคุย สมัยก่อนข้าหากินตามงานศพ ต้องไปทำสัญญาล่วงหน้ากับสัปเหร่อหลาย ๆ วัด ที่ไหนมีงานศพเขาจะบอกยายให้ไปอยู่เป็นเพื่อนงานศพ งานศพที่ไหน ที่นั่นต้องมียายชม”

ยายก็แก่แล้ว ถ้าเองไปนานยายอาจจะได้ไปพบสตีฟ จอบส์ ก่อนนะโว้ย” ยายชมตอบบักเคน “พระเจ้าช่วยกล้วยทอด ยายรู้จักสตีฟ จอบส์ด้วยเหรอ” บักเคนอุทานด้วยความตกใจสุดขีดที่ยายชมรู้จักสตีฟ จอบส์ ผู้โด่งดัง เครือข่ายสื่อโทรทัศน์ดาวเทียมกว้างไกล ขนาดอำเภอดอนมดแดง อำเภอเล็กๆในจังหวัดอุบลราชธานี ที่บางคนยังไม่รู้จักว่าอยู่ในจังหวัดใด แต่ยายชมยังรู้จักสตีฟ จอบส์ ปรากฏการณ์ ศรัทธามาร์เก็ตติ้งของวัดธรรมกาย ช่างแผ่กว้างไกลยิ่งนัก

“คุณเคนรู้ไหม ประวัติศาสตร์โลกกำลัง ซ้ำรอยเดิม โลกกำลังใกล้ถึงจุดวิกฤติที่จะเกิดสงครามโลกอีกครั้ง มนุษย์จะสูญพันธุ์อีกครั้ง พระเจ้ากำลังจะสร้างโลกใบนี้อีกครั้งนะคุณเคน” พาราซิทัลบรรยายถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นบนโลก “ผมนำคุณเคนออกนอกทางช้างเผือก มาดูการกำเนิดของเอกภพ ที่คล้ายกับการเกิดโลกที่

คุณเคนอาศัยอยู่ ทฤษฎีการระเบิดใหญ่ (big-bang theory) หรือทฤษฎีบิกแบงในโลกของคุณเคน ในอดีตเอกภพที่คุณเคนอยู่ มีลักษณะเป็นรูปทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6,400 กิโลเมตร ที่เป็นจุดกำเนิดของสสารนี้ว่า “อะตอมดึกดำบรรพ์” (Primeval Atom) เป็นอะตอมขนาดยักษ์ นำหนักประมาณ 2 พันล้านตันต่อลูกบาศก์นิ้ว”

บักเคนฟังพาราซิทัลบรรยาย ก็ขัดแย้งกับสิ่งที่ครูโรงเรียนที่บ้านดอนมดแดง สอนว่า อะตอมเป็นสิ่งที่เล็กเราไม่สามารถมองเห็นอะตอมได้ “เดี๋ยวผมขอขัดหน่อยครับ อะตอมมีขนาดยักษ์ด้วยเหรอครับ แสดงว่าครูที่บ้านผมสอนผิดซิครับ ครูบอกว่าอะตอมเป็นสิ่งที่เล็กที่สุด สารทุกชนิดประกอบด้วยอนุภาคขนาดเล็กที่สุดเรียกว่า อะตอม อะตอมจะไม่สามารถแบ่งแยกได้ และไม่สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ อะตอมของธาตุชนิดเดียวกันจะมีสมบัติเหมือนกันทุกประการ อะตอมของธาตุต่างกันจะมีสมบัติต่างกัน ธาตุตั้งแต่สองชนิดขึ้นไปสามารถรวมตัวกันเกิดเป็นสารประกอบ” บักเคนพยายามค้านพาราซิทัล ถึงสิ่งที่ได้เรียนมา “ไม่ใช่อย่างงั้นคุณเคน ครูสอนไม่ผิดหรอก คุณเคน แต่เป็นความรู้ยุคไหนที่ครูสอนคุณเคน แล้วคุณเคนรู้ไหม หนึ่งบวก หนึ่งได้เท่าไหร่” พาราซิทอลถามบักเคน “ฮะฮ่า ตลกน่าพาราซิทอล ถามอะไรง่าย ๆ ขนาดนี้ ถ้าผมยังไม่รู้หนึ่งบวกหนึ่งได้เท่าไหร่ ผมก็ซุปเปอร์ปึก (โง่) ขนาดแล้วครับ หนึ่งบวกหนึ่งก็ได้สองซิครับ มันจะเป็นสาม เป็นสี่ได้อย่างไร โรงเรียนบ้านดอนมดแดง แม้อยู่ห่างไกลแต่ก็สอนเลขได้นะครับ” บักเคนตอบพาราซิทัล

“คริ คริ” เสียงหัวเราะเบาเบา ๆ ของลอร่า
“หัวเราะอะไรลอร่าผมพูดผิดตรงไหน หนึ่งบวกหนึ่งก็ได้สอง ไม่เห็นตลกอะไรเลย ลอร่าหัวเราะคุณเคนนะซิคะ หนึ่งบวกหนึ่งได้สอง ไม่ผิดหรอกคะ แต่ก็ไม่ถูกทั้งหมดนะคะ”

“อ้าวทำไมละ ใครบนโลกเขาก็รู้ขนาดหมาที่แสดงโชว์ในรายการทีวีก็ยังรู้เลย เขาบอกว่า หนึ่งบวกหนึ่งได้เท่าไหร่ หมามันไปคาบกระดาษเลขสองมาโชว์ คนที่ดูปรบมือในความฉลาดของหมากันทั้งห้องส่งเลยครับ” บักเคนตอบลอร่า

“คุณเคนคะ หนึ่งบวกหนึ่งได้ หนึ่ง ไม่ใช่ได้สองแต่ได้หนึ่ง
ได้สามได้สี่คะ”

ฮะฮ่า ลอร่าตลกจัง ดาวอังคารสอนเลขหนึ่งบวกหนึ่งได้หนึ่งได้สาม ได้สี่มันมีด้วยหรือ ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน แปลกมาก
ดาวอังคารสอนคณิตศาสตร์ประหลาด หนึ่งบวกหนึ่งได้ หนึ่ง
ได้สาม ได้สี่ ผมละงงจริง ๆ” “คุณเคนคะ หนึ่งบวกหนึ่งได้หนึ่งนะคะ กองทรายหนึ่งกอง รวมกับกองทรายหนึ่งกอง เป็นกี่กองคะ”
ก็หนึ่งกองไง แล้วใช่ไหมคะ ทรายหนึ่งกอง กับทรายอีกหนึ่งกอง การรวมกันเขาเรียกว่าอะไรคะ บวกหรือเปล่าคะ” “รวมไม่ใช่บวกครับ” บักเคนตอบลอร่า

“อ้าวทำไมเหรอคะ รวมไม่ใช่บวกหรือคะ ลอร่างง”
“ที่บ้านผม การให้เงินใต้โต๊ะ ไม่ใช่การทุจริตคอรัปชั่น แต่เรียกว่า การให้เงินค่าที่ปรึกษา ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ ครับ

ก็ถูกของลอร่าแต่ผมสงสัยแค่แจกใบปลิวให้ชาวบ้านลงประชามติโดยเสรีถึงกับใส่กุญแจเท้าเลยหรือเนี่ย” บักเคนรำพึงรำพัน
“อ้าว ทำไมละ ก็คุณเคนพูดเองไม่ใช่หรือ เงินใต้โต๊ะคือเงินค่าที่ปรึกษาไม่ใช่คอรัปชั่น การล่ามขาไม่ใช่ตีตรวนแต่ใส่กุญแจขา มันคนละอย่างกันนะคะคุณเคน”

“ก็ใช่ แต่ภาพที่มันออกไปหมายความว่าอย่างไร มันก็ไม่แตกต่าง จะอย่างไรก็ถูกพันธนาการเหมือนกัน เหมือนกับนักโทษได้รับความปราณีลดโทษจากการประหารชีวิตด้วยลูกปืน 10 นัดเหลือ ยิงด้วยลูกปืนสองนัดเข้าหัวใจ สุดท้ายก็ตายเหมือนกัน บักเคนนึกในใจและไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกมนุษย์

ทว่าเมื่ออาดัมกับลิลิธคิดจะมีสัมพันธ์กันความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ได้เกิดรอยร้าวขึ้น อาดัมยืนกรานไม่ยอมรับที่จะทำตามความปรารถนาที่อยากครองคู่กันเพียงสองคนกับลิลิธอยากจะมีอีฟด้วย ลิลิธยอมให้อภัยไม่ได้กับการที่ถูกผู้ชายกดขี่จึงได้พยายามต่อต้านและหนีออกจากสวนสวรรค์ของอีเดน

ต่อมา อาดัมทนความเปล่าเปลี่ยวและทำตามพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้าที่ให้สร้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ จึงยอมรับอีฟเป็นภรรยา ซึ่งลักษณะของอีฟ เป็นผู้หญิงที่ว่าง่ายหัวอ่อน เชื่อฟังอาดัมผิดกับลิลิธ”

“แล้วลิลิธหนีไปนอกสวนอีเดนแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีข้อมูลไหม ลอร่า” บักเคนถามลอร่า จากการค้นหาข้อมูลของโรนัลโดเชื่อว่า ลิลิธเธอได้ไปเป็นภรรยาของเทพเจ้าแห่งฝันร้าย ลูซิเฟอร์ และได้ดื่มด่ำกับชีวิตรักที่มีอิสระโดยไม่ยอมอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ใดๆ ซึ่งมันเป็นที่มาของตำนานเพลงกล่อมเด็ก เพราะเชื่อว่า เทพแห่งฝันร้ายจะมาเอาวิญญาณเด็ก ลิลิธมีลูกกับเทพเจ้าแห่งฝันร้าย ที่มองว่าเป็นพวกซาคิบัส หรือปีศาจฝันร้ายที่ดูดกลืนวิญญาน”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *