บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 24)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 24)

          นั่นคนครับกัปตัน เสียงกะลาสีเรือร้องบอก กัปตัน

 อ้าวโดดลงน้ำไปช่วยเขาขึ้นเรือเร็วเสียงกัปตันร้องบอกลูกเรือ

ใครกันผิวคล้ำไม่ใช่คนที่ประเทศเรา น่าจะเป็นคนจากตะวันออกไกล ทำไมถึงมาลอยคออยู่ในทะเลแถวนี้นะ ตายแล้วหรือยังเสียงกัปตันถาม ถ้ายังไม่ตายให้นำไปห้องพักก่อน

ยังครับสลบอยู่ครับกัปตัน เดี๋ยวถ้าฟื้นค่อยมาเรียกข้า จะสอบถามสักหน่อย

เสียงกัปตันบอกลูกเรือ ครับ กัปตัน

          “เออ ตายแล้ว จะอยู่สวรรค์ชั้นไหนน๊า นางฟ้าสวยมากไหม บักเคนนึกในใจ นึกว่าตนเองตายไปแล้วจะได้ไปอยู่กับนางฟ้า เพราะตอนที่บักเคนบวชที่วัดอำเภอดอนมดแดง เคยอ่านหนังสือพระมาลัย ในหนังสือพระมาลัยบอกว่า ถ้าหมั่นทำบุญเมื่อตายไปแล้วจะอยู่บนสวรรค์ จะมีนางฟ้าเป็นบริวารอย่างน้อย 500 คน  ถึง 25 ล้านคน แล้วแต่บุญที่สร้างมากหรือน้อย บักเคนนึกในใจ ก่อนตายเคยทำบุญมามาก ทำบาปบ้างเล็กน้อย คงได้ไปอยู่สวรรค์ อย่างน้อยก็มีนางฟ้าเป็นบริวาร 5,000-10,000 คน

บักเคนฝันหวาน แล้วอมยิ้ม เมื่อนึกถึงได้ไปอยู่บนสวรรค์กับนางฟ้า กัปตันฟื้นแล้วครับ นอนยิ้มอยู่ครับเสียงลูกเรือร้องบอกกัปตัน เสียงกัปตันเดินมาที่ห้องพักลูกเรือ

เสียงเอะอะของลูกเรือทำให้บักเคนสะดุ้งตื่น มองเห็นเพดานเป็นไม้ และกลิ่นเหม็นอับภายในเรือ บักเคนเลยลุกนั่ง แล้วมองไปรอบ ๆ เอ เรายังไม่ตาย แล้วอยู่ไหนกันเนี่ย เหมือนกับอยู่บนเรือจำได้ว่า เรือเจอพายุ แล้วถูกน้ำวนในทะเลดูดลงไป จำได้ว่าหมดสติไป มือคว้ากล่องใส่เสื้อผ้าของเลดี้ มาแชมได้ แล้วคนอื่น ๆ มีใครรอดชีวิตอีกบ้าง บักเคนถามตัวเอง

          “อ้าวฟื้นแล้วเหรอเสียงกัปตันร้องถามบักเคน

ผมอยู่ไหนกันครับบักเคนถามกัปตันเรือ

เราเห็นคุณลอยคออยู่ในทะเล เกาะแผ่นอะไรก็ไม่รู้สีขาว ๆ คล้ายแผ่นเหล็กแต่เบากว่า มันลอยน้ำ เห็นเจ้าเกาะแผ่นลอยน้ำ ข้าเลยให้ลูกเรือลงไปช่วยเจ้าขึ้นเรือเสียงกัปตันร้องบอกบักเคน

เหรอครับ ผมไม่ได้เกาะกล่องไม้หรือครับ จำได้ว่าครั้งสุดท้ายก่อนเรือจะถูกน้ำวนดูดลงไปใต้สะดือทะเลผมเกาะกล่องใส่เสื้อผ้าของเลดี้ มาแชม แต่ทำไมท่านบอกว่าผมเกาะแผ่นเหล็ก ชักสงสัยครับท่าน

“อ้าวเดี๋ยวเจ้าชื่ออะไร ทำไมมาลอยคออยู่ในทะเลแถวนี้เป็นคนประเทศอะไร จะไปไหน ทำไมฟังภาษาฝรั่งเศสออก กัปตันถามบักเคน

ท่านถามหลายคำถาม ผมตอบไม่ถูกครับ” “ก็ค่อยตอบมา ก็แล้วกัน”

ผมชื่อเคนเป็นคนสยาม เรียกผมว่าบักเคนก็ได้ พระเจ้าเสกให้ข้าหลงทางมาอยู่ฝรั่งเศสกำลังเดินทางไปยังดินแดนโลกใหม่ นิวฟร้านซ์ และเลดี้ มาแชม จะไปบอสตัน

โอ๊ะพระเจ้า เจ้าหลงทางเหรอ มันคนละทิศทางเลยนะ เจ้าบอกว่าจะไป นิวฟร้านส์ นั้นเป็นดินแดนของฝรั่งเศส  ต้องเดินเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก นี่มันเขตมหาสมุทรอินเดียกัปตันเซเลเยอร์ร้องบอกบักเคน

อะไรนะ ไหนท่านพูดใหม่ซิ ว่าตอนนี้ผมอยู่แถวไหน” “ตอนนี้เรือเราอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย เดินทางกลับจากหมู่เกาะ โมลุกะ จากตะวันออกไกล กำลังจะเดินทางสู่มหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อกลับบ้านที่ฝรั่งเศสกัปตันบอกบักเคน

ท่านว่าใหม่ซิ เราอยู่มหาสมุทรอินเดียกำลังเดินทางกลับบ้านกัปตันบอกบักเคนอีกครั้ง ข้างงมากเพราะผมจำได้ว่า เรือกำลังเดินทางไปนิวฟร้านส์ ไปยังดินแดนโลกใหม่ เรือกำลังแล่นอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก แล้วจู่ ๆ ทำไมมาโผล่ที่มหาสมุทรอินเดีย และข้าก็ไม่ได้กินเหล้า ไม่เมาเหล้าแต่เมาเรือ จำได้ว่าเรือเจอพายุ เมฆดำทะมึนฟ้าแลบ เห็นเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์บินผ่านด้านซ้าย แล้วเรือก็ถูกดูดจมหายไปในท้องทะเลบักเคนบอกกัปตัน

เอ ข้าก็ชักงงมันคนละทิศละทาง แล้วที่เจ้าบอกว่าเห็นเครื่องบิน มาเลเซียแอร์ไลน์ มันเป็นอย่างไร มาเลยเซียแอร์ไลน์ คืออะไร” กัปตันถามด้วยความสงสัย

ข้ายิ่งงงยิ่งกว่าท่าน“เอ๊างงก็งง มานี่ข้าจะนำไปดูแผ่นคล้ายเหล็กที่ช่วยชีวิตเจ้า ค่อย ๆ เดินก็แล้วกัน เพราะเพิ่งฟื้น” กัปตันบอกบักเคนและนำบักเคนเดินไปยังท้ายเรือ มีลูกเรือมองด้วยความประหลาดใจ

 แผ่นไอ้นี่ช่วยชีวิตเจ้าเสียงกัปตันร้องบอก

โอ๊ะไม่น่าเป็นไปได้ นั่นมันชิ้นส่วนเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์นี่ มันมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร ข้าเห็นมันบินอยู่เหนือมหาสมุทรแอตแลนติกบักเคนบอกกัปตัน

ข้าก็งงเพราะลูกเรือเห็นเจ้าลอยคออยู่ในทะเล จึงได้ช่วยชีวิตเจ้าเอาไว้ แต่เจ้ากับบอกว่า เรือกำลังแล่นอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก

กัปตันบอกบักเคนพร้อมกับทำสีหน้าประหลาดใจ และนึก ในใจ ไอ้คนพูดคงประสาทกลับ ลอยคออยู่ในทะเลเลยเพี้ยน

ผมขอขอบคุณ แต่ก็ประหลาดใจ ที่ท่านช่วยข้าให้รอดพ้นจากความตายและยังบอกว่าตอนนี้เรืออยู่ในมหาสมุทรอินเดียมันคนละทิศละทาง”

ผมขอถามอะไรหน่อย มีผู้รอดชีวิตกี่รายครับบักเคนถามกัปตัน

มีแต่เจ้าที่รอด ลูกเรือข้าเห็นเจ้าคนเดียวลอยคออยู่ในทะเลเสียงกัปตันร้องบอกบักเคน

          “ไหนเจ้าบอกว่าเจ้าอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกทำไมถึงมาลอยคออยู่ที่นี่ได้ เจ้าเป็นบ้าหรือเปล่าเสียงกะลาสีเรือถามบักเคน

หลังจากฟังบักเคนพูดกับกัปตัน แล้วช่วยกัปตันสอบถามเพิ่มเติม ข้าไม่รู้ ข้าก็เองก็สงสัย เพราะมันอยู่ละคนทิศละทางข้าชักสับสน มีเหล้าให้ข้าดื่มเพื่อตั้งสติหน่อยไหม ขอเวลาทบทวนเหตุการณ์หน่อยได้ไหมกัปตันบักเคนบอกกัปตัน

ได้ไปเอาเหล้ารัมให้หน่อยกัปตันบอกกะลาสีเรือ ที่ช่วยถามบักเคน กะลาสีเรือนึกในใจ ไอ้นี่อยากกินเหล้า

กัปตัน เหล้ารัมเหลือน้อยให้เหล้าขาวมันกินดีกว่ากะลาสีบอกกัปตัน

ดี ข้าชอบเหล้าขาวบักเคนร้องตอบกะลาสีเรือ มีแต่เหล้าข้าวโพดจะกินไหมกะลาสีเรือร้องบอกบักเคน

เอามาเลยเหล้าขาวกินแล้วสมองจะแล่นเลือดลมสูบฉีดดีข้าจะได้เล่าเหตุการณ์ให้ท่านฟัง” หลังจากได้ดื่มเหล้าขาวบักเคน ก็ได้เล่าเรื่องราวถึงเหตุการณ์ที่กำลังเดินทางไปนิวฟร้านส์ แต่เรือเจอพายุหมุน และเกิดเหตุการณ์ประหลาด จู่ ๆ ก็มีเครื่องบินมาโผล่ ใกล้ ๆ เรือ และเรือก็ถูกดูดจมหายไปในท้องทะเล ตนเองก็หมดสติไป นึกว่าได้ตายไปแล้ว แล้วก็มาได้สติอยู่บนเรือ บักเคนเล่าแบบย่อ ๆ

อืมส์ เป็นไปได้ไหมครับกัปตัน เรือของคุณเคนเจออาถรรพ์ของทะเลแถบมหาสมุทรแอตแลนติก ที่เรือหลายลำเจอเหตุการณ์ประหลาดนั้น แต่ก็แปลกที่คุณเคนรอดชีวิตมาได้ แต่มาลอยคออยู่ในมหาสมุทรอินเดียกะลาสีเรือบอกกัปตัน

น่าจะเป็นเช่นนั้น สมัยก่อนเมื่อ กว่า 10 ปีมาแล้ว สมัยที่ข้าเป็นลูกเรือใหม่ ๆ ข้าก็เคยเจอเหตุการณ์อย่างที่ว่า เกิดพายุหมุน ฟ้าแลบ เมฆดำ อยู่ดี ๆ ก็มีปลาประหลาดโผล่ขึ้นมาจากท้องทะเล ตัวสีดำ ตัวมันใหญ่มากเท่าที่ข้าเคยเจอมาในชีวิต โผล่มาแล้วก็จมหายไป คิดแล้วอดน่ากลัวไม่ได้

กัปตันตอบกะลาสีเรือข้าว่าไม่ใช่ปลาประหลาดมันคงเป็นเรือดำน้ำ มากกว่าบักเคนตอบกัปตัน

เจ้าว่าอะไร เรือดำน้ำ เรือที่ไหนมันจะดำน้ำได้นานและอยู่กลางทะเลลึกกัปตันถามบักเคน

ไม่ใช่เรื่องประหลาด ผมว่าแถวบริเวณนั้นคงเป็นปรากฏการณ์พิสดาร ที่เกิดการเหลื่อมทับซ้อนกันของเวลา ทำให้เกิดเหตุการณ์โลกอนาคต โลกปัจจุบัน กับโลกอดีต มาบรรจบกัน เหมือนกับวันที่พระเจ้าเปิดโลกสวรรค์ โลกมนุษย์ และนรก ต่างมองเห็นซึ่งกันและกัน หรือที่เรียกว่า วันเทโว เป็นวันที่พระพุทธเจ้าในศาสนาพุทธ เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในเวลาเช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หลังจากที่พระองค์ทรงจำพรรษาที่นั่นเป็นเวลา 3 เดือน ความสำคัญ วันเทโวโรหณะ เป็นวันที่มีการทำบุญตักบาตรที่พิเศษ กล่าวคือ ในพรรษาหนึ่งพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แสดงพระอภิธรรมโปรด พระมารดา และทรงจำพรรษาที่นั่น พอออกพรรษาก็เสด็จลงจากเทวโลกนั้นมายังโลกมนุษย์ โดยเสด็จลงที่เมืองสังกัสส์ ใกล้เมืองพาราณสี ก็พากันไปทำบุญตักบาตรพระพุทธองค์ที่นั้น และเป็นการรับเสด็จพระพุทธองค์ด้วย เมืองไทยจึงเรียกประเพณีนี้ว่าการตักบาตรเทโว

บักเคนพยายามอธิบายถึงเหตุการณ์เหนือธรรมชาติให้กับกัปตันและกะลาสีเรือฟัง ด้วยการยกความสำคัญของวันออกพรรษามาอธิบาย

อ๋อ เจ้าอธิบายความเชื่อของเจ้าในศาสนาอื่น เจ้าไม่ได้นับถือพระเยซูเจ้าหรือ ส่วนตัวข้านะไม่มีศาสนาเสียงกัปตันบอก บักเคน” 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *