บักเคนทะลุมิติภาค 1 ตอนที่ (55)

บักเคนทะลุมิติภาค 1 (ตอนที่ 55)

บักเคนกล่าวว่า “เพชรเม็ดนี้ไม่มีประโยชน์ต่อผมเท่ากับประชาชนฝรั่งเศสที่ยากไร้ ผมไม่เสียดายที่มอบเพชรให้กับสมาคมทรัพย์สมบัติ เพชร เงิน ทองเป็นของกัปตัน อย่างน้อยก็เป็นทุนรอนในการต่อสู้ความไม่ยุติธรรมในสังคม ทุกคนในที่ประชุมพากันปรบมือให้กับบักเคนในความเสียสละให้กับประเทศฝรั่งเศส แม้เขาจะเป็นคนสยาม มาจากต่างบ้านต่างแดน แต่ทนดูพี่น้องประชาชนถูกกดขี่ไม่ได้

“ขอบคุณค่ะคุณเคนที่ได้สละทรัพย์เพื่อการปลดปล่อยประชาชนฝรั่งเศสสู่เสรีภาพ” โซฟีได้กล่าวขอบคุณบักเคน 

แซง จูสต์ ได้บอกทุกคนลองฟังร่างคำประกาศสิทธิมนุษย์ชนที่ตนเองร่างขึ้นมา “ผู้แทนปวงชนชาวฝรั่งเศส อันประกอบด้วยรัฐสภาแห่งชาติ พิจารณาแล้วเห็นว่าความโง่เขลาก็ดี การละเลยหลงลืมก็ดี หรือการดูหมิ่นสิทธิมนุษย์ชนก็ดี เป็นสาเหตุแห่งความทุกข์ยากของประชาชนทั่วไปและการฉ้อราษฎร์บังหลวงในรัฐบาลต่าง ๆ ทั้งด้านนโยบาย การเก็บภาษีที่ไม่เป็นธรรม การเก็บภาษีแตกต่างกัน อภิสิทธิ์ชนที่ปกครองพวกเรา เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ พวกเรามวลมหาประชาชนจึงลงมติให้บัญญัติเรื่องสิทธิตามธรรมชาติอันศักดิ์สิทธิ์ติดตัวมนุษย์ไว้ในคำประกาศนี้                   เพื่อประกาศนี้จะเตือนบุคคลทุกหมู่เหล่าในสังคมอยู่เป็นอาจิณ ให้รู้ถึงสิทธิแห่งตนและหน้าที่ของตนไม่ลืมเลือกการปฏิบัติอำนาจนิติบัญญัติกับการปฏิบัติในอำนาจการบริหาร จะได้ถูกนำมาเปรียบเทียบทุกเมืองกับจุดมุ่งหมายของสถาบันการเมืองก็จะเป็นที่น่าเคารพยิ่ง

มวลมหาประชาชนจะอาศัยความเรียบง่ายที่จะโต้แย้งมิได้ และจักมุ่งธำรงซึ่งรัฐธรรมนูญและความสุขของมวลมหาประชาชน”

“ร่างได้ดีค่ะ”

โซฟีได้ตอบ แซง จูสต์ “ผมว่าเมื่อเราปฏิวัติสำเร็จจะได้ประกาศร่างนี้”

ทุกคนที่อยู่ในห้องพากันปรบมือสนับสนุน “และผมได้บอก บิดาให้ร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่อใช้บังคับ ประกอบด้วย มาตรา 1 มนุษย์ทุกคนเกิดมาและมีชีวิตอยู่อย่างเสรี เท่าเทียมกันในสิทธิ ความแตกต่างทางสังคมจะก่อตั้งขึ้นได้ก็ด้วยผลประโยชน์ร่วมสำหรับมวลมหาประชาชนเท่านั้น ซึ่งจะเป็นประกาศยกเลิกอภิสิทธิ์ของคนสองชนชั้น และในมาตรา 6” 

“ผมได้ใส่แนวคิดของ ฌองค์ ฌาคส์ รุซโซ่ เข้าไปด้วย ประชาชนทั้งปวงมีสิทธิที่จะถูกบังคับใช้ด้วยกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน โดยการส่วนตัวหรือผ่านผู้แทนกฎหมายต้องใช้เสมอภาคกันทุกคน ไม่ว่าในกรณีคุ้มครองหรือในกรณีลงโทษ และพลเมืองทุกคนจะต้องเสมอภาคกันในอันที่จะรับตำแหน่งอันทรงเกียรติ            ในภาครัฐตามความสามารถของตน โดยไม่คำนึงถึงปัจจัยอื่นนอกจากคุณสมบัติและฝีมือ และบิดาได้ใส่แนวความคิดของ                มงเตสกิเออ เข้าไปในหลายมาตรา เช่น มาตรา 16 สังคมใดไม่รักษากฎหมาย ไม่แบ่งแยกอำนาจปกครอง สังคมนั้นหามีรัฐธรรมนูญไม่”

“การปกครองบ้านเมืองจะต้องมีการถ่วงดุลอำนาจ มีความเสมอภาคกันในอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และอำนาจตุลาการ”        ที่ประชุมชื่นชมในคำประกาศร่างสิทธิมนุษยชนที่ แซง จูสต์       และโรแบสปิแยร์ ได้ร่วมกันร่างขึ้นมา”

“หลังจากได้สร้อยเพชรบลูไดมอนด์ พระนางมารี อังตัวเนต รู้สึกมีความสุขที่ได้สวมสร้อยออกงานเลี้ยงอยู่บ่อย ๆ งานเลี้ยงที่จัดทุกครั้งจะมีท่าน เค้าท์ ฮาน มาร่วมงานทุกครั้ง และในคืนนี้พระนางได้ปลอมพระองค์ปิดบังฐานะที่แท้จริงไปร่วมงานเลี้ยงของเพื่อนท่าน เค้าท์ ฮาน ซึ่งเป็นงานเลี้ยงเหล่าผู้ดี พระนางสวมหน้ากากสีดำ และในงานเลี้ยงนั่นเอง หลังจากงานเลี้ยงจบ พระนางมารี อังตัวเนตก็ได้ขึ้นม้าคู่กับท่าน เค้าท์ ฮาน มุ่งตรงไปยังปราสาทของท่านเค้าท์ ฮาน ในปราสาทของท่าน เค้าท์ ฮาน ในห้องรับประทาน แสงเทียนส่องแสงต้องโคมที่ทำจากคริสตอล ส่องประกายแวววับ ท่าน เค้าท์ ฮาน ได้ชนแก้วไวน์กับพระนางมารี อังตัวเนต ต่อจากนั้นท่าน เค้าท์ ฮาน ได้จูบพระนางมารี อังตัวเนต พระนางส่งเสียงงึมงำในลำคอ ผิวแก้มเนียนนุ่มเป็นสีแดงเพราะฤทธิ์ไวน์ ท่าน เค้าท์ ฮาน ต้องซุกไซร้ปลายจมูกสลับกับประพรมจูบอย่างเพลิดเพลิน ทำให้พระนางมารี อังตัวเนต เกิดอาการเสียวซ่านระคนจั๊กจี๊ ร่างของพระนาง    ขนลุกเกรียวเมื่อฟันของท่าน เค้าท์ ฮาน ขบเบา ๆ กับติ่งหูของ พระนาง ก่อนริมฝีปากจะไล่ไปเรื่อยตามซอกคอที่ขาวนวล              สร้างความสยิวเสียวซ่านทำให้พระนางต้องเผลอครางออกมาเบา ๆ

“ไม่ทำแบบนี้” พระนางพูดเหมือนละเมอ

ดวงตาฉ่ำปรือเพราะฤทธิ์ไวน์ ร่างของท่าน เค้าท์ ฮาน ได้เบียดร่างเข้าหาพระนางจนพระนางสัมผัสได้ถึงบางสิ่งที่แข็งแกร่ง   แนบชิดอยู่ตรงท้องน้อย มือของท่านเค้าท์ ลูบไล้ไปทั่วเรือนร่างของพระนาง ทำให้พระนางมารี อังตัวเนต รู้สึกเสียวท้องน้อย ร้อนวูบวาบ ต่อจากนั้นทั้งคู่ช่วยกันบรรเลงเพลงรัก และหลับไปด้วยความอ่อนเพลีย

รุ่งเช้าพระนางมารี อังตัวเนต ได้เดินทางกลับพระราชวัง       แวร์ซายส์ พร้อมกับคนขับรถตรงไปบ้านชนบทของพระนาง

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *