บักเคนทะลุมิติภาค 1 (ตอน 59)

บักเคนทะลุมิติภาค 1 (ตอนที่ 59)

หลังจากการเปิดประชุมสภาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ในเดือนต่อมาซึ่งประชาชนจำนวนมากรวมถึงสมาชิกสมาคมลับฟรีเมสันรวมถึงบักเคน ได้มาสังเกตการณ์ย่านถนนชองเอลิเสส์ เพราะ   พระเจ้าหลุยส์สั่งปิดถนนที่ไปสู่พระราชวังแวร์ซายส์ เนื่องจากพระองค์ไม่ไว้วางใจสถานการณ์ โดยมีทหารฝรั่งเศสยืนเฝ้ารักษาการณ์ป้องกันประชาชนบุกเข้าไปยังพระราชวังแวร์ซายส์ 

แถวถนนชองเอลิเสส์ มีประชาชนจำนวนมากมารอฟังผล  การประชุม พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงสั่งให้ทหารรับจ้างเยอรมัน    ที่ทรงจ้างเป็นทหารมหาดเล็กรักษาได้มารักษาการณ์ร่วมกับทหารฝรั่งเศส แถวถนนชองเอลิเสส์ ซึ่งถนนชองเอลิเสส์ สำหรับพระราชวังแวร์ซายส์ที่ประชุมสภาฐานันดร พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงมอบหมายให้ทหารรับจ้างชาวสวิส เป็นผู้รักษาการณ์อย่างเข้มงวด ถนนชองเอลิเสส์ห่างจากพระราชวังแวร์ซายส์ประมาณ 16 กิโลเมตร 

ก่อนเปิดประชุมสภาพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 โปรดให้ เน็คแกร์ลาออกจากตำแหน่ง ฐานขัดพระราชประสงค์ ที่ไม่พอใจพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงแก้ไขพระราชบัญญัติด้วยพระองค์เอง พระเจ้าหลุยส์ทรงดำเนินการตามความตั้งใจของพระองค์ด้วยแนวทาง         ที่สาม ด้วยการเปิดประชุมสภา และพระองค์จะทรงแถลงว่านโยบายด้วยพระองค์เอง โดยพระองค์จะทรงดูแลทุกข์สุขของราษฎรด้วยตัวพระองค์เอง และสร้างความไม่พอใจให้กับผู้เข้าร่วมประชุมโดยเฉพาะฐานันดรที่สาม

โรแบสปิแยร์ที่เป็นสมาชิกสภาฐานันดรที่สาม ได้เข้าร่วมประชุมด้วย เมื่อได้ฟังแถลงการณ์ หลังจากพระเจ้าหลุยส์สั่งเลิกประชุม ผู้แทนฐานันดรที่สามที่เข้าร่วมประชุมไม่ยอมลุกจากที่นั่ง ทำให้พระเจ้าหลุยส์ทรงสั่งให้สมุหราชพิธีต้องเชิญพระบรมราชโองการมาประกาศซ้ำให้ปิดประชุม ทำให้โรแบสปิแยร์ได้ลุกขึ้นพร้อมกับ เคาต์ มิราโบ โดย เคาต์มิราโบ ได้พูดด้วยเสียงอันดังว่า

“พวกเรามาร่วมประชุมกันด้วยความปรารถนาดีต่อประเทศชาติ เราจะไม่ยอมเลิกประชุมนอกจากจะถูกใช้กำลังบังคับ เดสมูแลง นักหนังสือพิมพ์หนุ่มที่มาทำข่าวการประชุมสภาฐานันดร ได้ควบม้าออกจากพระราชวังแวร์ซายส์ไปรายงานข่าว     ให้ประชาชนที่ยืนอยู่ที่ถนนชองเอลิเสส์ที่กำลังใจจดจ่อถึงผลการประชุมสภาฐานันดร

“ข่าวใหญ่ ข่าวด่วน พระเจ้าหลุยส์ทรงไม่รับพระราชบัญญัติของสภาฐานันดรที่สาม พระองค์จะดูแลทุกข์สุขราษฎรด้วยพระองค์เอง ตอนนี้สมาชิกสภาฐานันดรที่สามไม่ยอมลุกออกจากห้องประชุม”

พอสิ้นเสียงร้องบอกของเดสมูแลงชาวบ้านที่มายืนออรอฟังผลการประชุมสภาได้พากันลุกฮืออาละวาด ได้เผาทำลายตึกย่านถนนชองเอลิเสส์ เผารถม้า มีการต่อสู้กันระหว่างชาวบ้านกับทหารเยอรมันแถวถนนชองเอลิเสส์ การต่อสู้กันระหว่างชาวบ้านกับทหารเยอรมันเพียงเล็กน้อยเพราะทหารเยอรมันเห็นใจความเดือดร้อนของชาวรากหญ้าที่อดอยาก ต้องทนกับความหนาวเหน็บ ได้ปล่อยให้ฝูงชนผ่านไปยังคลังอาวุธใกล้กับพระราชวังแวร์ซายส์โดยมีทหารฝรั่งเศสที่คอยช่วยเหลือประชาชนรากหญ้า ได้ทำการปล้นชิงคลังอาวุธได้ปืนหลวง 28,000 กระบอก ชาวบ้านบางส่วน  ก็ได้จุดไฟเผาตึกรามบ้านช่องแถวย่านชองเอลิเสส์ ไฟได้ลุกโชนควันไฟสีดำพุ่งสู่ท้องฟ้า แสงเพลิงจับขอบฟ้าเมืองปารีส สงครามประชาชนได้เริ่มขึ้น

ในวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ 1789 โรแบสปิแยร์ ได้บอกให้แซงส์ จูสต์ มอบหมายให้โซฟีนำแม่ค้าขายปลาที่ตลาดขายปลา บูโลนญ์ ซูร์ แมร์ ชานกรุงปารีส บุกไปยังพระราชวังแวร์ซายส์ โซฟีถือหอกเดินนำหน้าพร้อมกับแม่ค้าขายปลาหลายคนถือฉมวก แหลน หลาว เดินนำหน้าเพื่อบุกเข้าไปยังพระราชวังแวร์ซายส์ เพื่อเรียกร้อง              ขอขนมปังให้กับครอบครัวและคนยากไร้ที่กำลังจะอดตาย

การเดินประท้วงของแม่ค้าขายปลาได้ต่อสู้กับทหารสวิส ที่รักษาการณ์หน้าพระราชวังแวร์ซายส์ แม่ค้าปลาหลายคนเสียชีวิตในการต่อสู้กับทหารสวิสที่พยายามป้องกันพระราชวังแวร์ซายส์ ทหารสวิสเสียชีวิตในการต่อสู้ทั้งหมด

การต่อสู้ของแม่ค้าปลากับทหารสวิส ทหารยามชาวสวิสที่เสียชีวิตได้ถูกตัดศีรษะเสียบกับหอกของแม่ค้าขายปลาได้เดินไปยังหมู่บ้านชนบทเพื่อพบกับพระนางมารี อังตัวเนต เมื่อได้พบกับพระนางมารี อังตัวเนต และโนแอลส์ พระพี่เลี้ยง

โซฟีได้กราบทูลต่อพระนางมารี อังตัวเนต ว่า “ชาวบ้านที่ยากจนทั่วฝรั่งเศสกำลังจะอดตายเพราะราคาขนมปังสูงมาก ดิฉันในฐานะตัวแทนแม่บ้านชาวฝรั่งเศสขอขนมปังพระนางเพื่อไปเลี้ยงดูครอบครัวที่กำลังจะอดตายด้วยเพคะ”

พระนางมารี อังตัวเนต ได้ตรัสว่า “ขนมปังไม่มี ก็ไปกินเค้กซิ ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร”

คำพูดของพระนางได้สร้างความไม่พอใจให้กับโซฟีและแม่ค้าขายปลา ทำให้โซฟีได้เดินออกจากพระราชวังแวร์ซายส์    เพื่อไปรายงานผลการเจรจาต่อแซง จูสต์ ทหารฝรั่งเศสได้ใส่เกียร์ว่าง ไม่ติดตามขบวนของโซฟีกลับไปยังตลาดขายปลา โลนญ์ ซูร์ แมร์ ชานกรุงปารีส

หลังจากกลับมาจากพระราชวังแวร์ซายส์โซฟีได้บอกถึงผลการเจรจากับพระนางมารี อังตัวเนต ในการขอขนมปังให้ชาวบ้านฝรั่งเศสที่กำลังจะอดตายแก่แซง จูสต์ และบักเคน 

 

โซฟีกล่าวว่า “พระนางมารี อังตัวเนต ทรงไม่สนใจราษฎรที่เป็นคนยากจน พระนางปฏิเสธที่จะให้ขนมปัง แถมยังตรัสว่าไม่มีขนมปังก็ให้ไปกินเค้กแทน”

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *