บักเคนทะลุมิติภาค 1 (ตอนที่73)

บักเคนทะลุมิติภาค 1 (ตอนที่73)

.ที่ตลาดค้าปลา บักเคนกำลังนั่งคุยกับโซฟีถึงข่าวคราว                     ที่ลือสะพัดข่าวพระเจ้าหลุยส์ หลบหนีจากพระราชวังพระราชวัง        ตุล์เยรีส์ (Tuilleries)

โซฟีได้ถามบักเคนว่า “คุณเคนคิดว่าพระเจ้าหลุยส์กับ              พระนางมารี อังตัวเนต จะหลบหนีสำเร็จไหมคะ” บักเคนได้ตอบคำถามของโซฟี

“ผมไม่แน่ใจครับ ว่าจะหลบหนีสำเร็จหรือไม่ แต่ในใจของบักเคนรู้ดีว่า พระเจ้าหลุยส์ กับพระนางมารี อังตัวเนต ไม่สามารถหลบหนีสำเร็จ สุดท้ายสองพระองค์ต้องถูกประหาร ตนเคยอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส แต่ก็ไม่สามารถบอกโซฟี    ถึงเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดกับพระเจ้าหลุยส์ กับพระนางมารี อังตัวเนต บักเคนนั่งนึกทบทวนว่าตนเองได้ย้อนกาลเวลามาอยู่ในสมัยที่ประเทศฝรั่งเศสกำลังวุ่นวายทางการเมือง ไม่รู้การเมืองไทยจะเป็นอย่างไรบ้าง ความวุ่นวายจะเหมือนกับประเทศฝรั่งเศสหรือไม่ ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป นายกพระราชทาน หรือนายกจากการเลือกตั้ง

บักเคนคิดไปเรื่อยเปื่อย ใจคิดห่วงบ้านที่จากมา ไม่รู้อนาคตจะได้กลับเมืองไทยหรือต้องตายอยู่ที่ฝรั่งเศส สักพักบักเคน          ได้สะบัดหน้าไล่ความคิดฟุ้งซ่าน แล้วก็ร้องเพลงเบา ๆ พอที่โซฟี   จะได้ยิน  

“บ้านเรา..แสนสุขใจ แม้จะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา คำว่าไทยซึ้งใจ มิใช่ทาสเขา ด้วยพระบารมีล้นเกล้า คุ้มเรา ร่มเย็นสุขสันต์ ทุ่งทิพย์..ฟ้าขลิบทอง ริ้วแดดส่องสดใส งามจับใจมิใช่ฝัน ปวง สตรี สมเป็นศรีชาติเฉิดฉัน ดอกไม้ชาติไทยยึดมั่น หอมทุกวัน ระบือไกล”

“ร้องเพลงอะไรคุณเคน” โซฟีถามบักเคน

“ร้องเพลงบ้านเรา ผมคิดถึงบ้าน เพลงจบยังคุณเคน “ยังไม่จบครับ แต่ผมไม่ร้องต่อครับ เพราะไม่รู้จะได้กลับสยามหรือไม่”      บักเคนได้บอกโซฟี หลังจากฮัมเพลงไปท่อนแรก

          โซฟีถามบักเคนต่อ “คุณเคนหายไป ลูกเมีย คุณเคนคงเป็นห่วงแย่เลยซินะ” บักเคนได้ตอบว่า “ผมยังไม่มีแฟนไม่มีลูกครับ  มีแต่คนที่ผมแอบรักแต่ไม่รู้เขาจะชอบผมหรือเปล่า”

“คนที่คุณเคนหลงรักคงจะน่ารักซินะ”

“ใช่ครับ น่ารักมาก ผมแอบรักเขาข้างเดียว ไม่รู้เขาจะสนใจหนุ่มบ้านนอกอย่างผมหรือเปล่า” บักเคนได้ตอบโซฟี

“สาวไหนนะที่ช่างโชคดีที่คุณเคนหลงรัก เขาทำอาชีพอะไรคะ แล้วพบกันที่ไหนล่ะ”

โซฟีถามบักเคน บักเคนได้ตอบโซฟี “อ๋อเป็นนักร้องหมอลำ หญิงลี ศรีจุมพล ครับ”  

โซฟีได้เปรยขึ้น “นักร้องนะรู้ หมอลำคืออะไรคะคุณเคน หมอเป็นนักร้องด้วยหรือคุณเคน”  บักเคนได้ตอบ “เปล่าไม่ใช่หมอ แต่เป็นนักร้อง ร้องเพลงลูกทุ่งเขาเรียก หมอลำ ครับ”

โซฟีถามต่อว่า “คุณเคนรู้จักเขาได้อย่างไร”

 “ผมเคยไปดูหมอลำงานกาชาดในตัวจังหวัด พอเห็นปุ๊ป        ก็หลงรักเลยครับ สงสัยเป็นเนื้อคู่แต่ชาติปางก่อน”

โซฟีถามต่อว่า “เคยบอกให้เขารู้ไหมว่า ชอบเค้า”

บักเคนตอบว่า “ไม่กล้าครับ แอบรักเขาข้างเดียวครับ”

โซฟีได้แต่หัวเราะเบา ๆ กับความเพ้อเจ้อของบักเคนหลงรักสาวข้างเดียวแต่ไม่เคยเอ่ยปากฝากรัก 

          เสียงม้าควบดังใกล้ถึงบ้านพักของฌัง บัปติสโซส ที่เป็นที่พำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับคณะทหารที่ไปส่งข่าวที่ปารีส ได้เดินทางกลับมาถึงบ้านพักของ บัปติสโซส ก่อนย่ำรุ่ง ทหารยามรีบเดินขึ้นไปบนชั้นสอง ซึ่งเป็นที่พำนักของหัวหน้ายาม และได้เข้าเคาะห้องนอนของ บัปติสโซส แล้วร้องบอกว่า

“มีข่าวด่วนครับนายท่าน”

 “ข่าวด่วนอะไรถึงรีบร้อนมาปลุกข้าตั้งแต่เช้า เสียง บัปติสโซส บ่นกับทหารที่เคาะประตูห้อง ทหารที่มาส่งข่าวได้บอกว่า 

“ข่าวด่วนครับ คนที่พำนักที่ชั้นล่างของบ้านท่านเป็นคณะของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ครับ คณะปฏิวัติให้ท่านรีบส่งตัวพระเจ้าหลุยส์ กับคณะไปที่ปารีสโดยด่วนเลยครับ”

บัปติสโซส ได้เอ่ยขึ้น “เจ้าว่าใหม่ซิ”

“คนที่ท่านกักตัวไว้เป็นพระเจ้าหลุยส์ กับคณะครับท่าน” ทหารยามได้ย้ำคำตอบให้กับ บัปติสโซส

เสียงทหารรีบขึ้นไปรายงาน ทำให้พระขนิษฐภคินีของ  พระเจ้าหลุยส์ แฟรเซน และบารงเดอเบรอเตย สะดุ้งตื่น ส่วน พระเจ้าหลุยส์ กับพระนางมารี อังตัวเนต ทรงได้ยินทหารรีบเดินไปรายงานข่าวกับหัวหน้าทหาร สองพระองค์ก็ทรงรู้ชะตาชีวิตดี

สองพระองค์ทรงนั่งเก้าอี้ และนั่งนึกทบทวนถึงการใช้ชีวิต           ที่ผ่านมาของตนเอง พระองค์แสวงหาแต่ความยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส ประเทศชาติยิ่งใหญ่เป็นมหาอำนาจ แต่ประชาชนในชาติกำลังจะอดตาย ทรงละเลยเสียงเรียกร้องของราษฎร พระเจ้าหลุยส์ ทรงทบทวนถึงวันอภิเษกสมรสกับพระนางมารี อังตัวเนต โดยไม่ทรงรัก แต่เป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ หลังแต่งงานพระองค์ไม่เคยสนใจใยดีพระนางมารี อังตัวเนต        แต่ยามที่พระองค์ทรงทุกข์ร้อน ก็มีแต่พระนางมารี อังตัวเนต         อยู่เคียงข้างพระองค์

 ความรักระหว่างพระนางมารี อังตัวเนต กับพระองค์เป็นรักที่ไม่มีเงื่อนไขที่ทำให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงซึ้งใจ และให้อภัยในการกระทำของพระนางมารี อังตัวเนต รักคือการให้อภัย พระองค์ทรงตัดสินใจในท้ายสุดของชีวิตพระองค์ก่อนจะมีคำพิพากษา จะต้องใช้ชีวิตที่เหลือให้คุ้มค่าที่สุดอย่างไร ก่อนที่จะจากไปอย่างมีความสุข มีหลายสิ่งที่พระองค์อยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ “ชีวิตช่างแสนสั้นนัก” ถ้าสวรรค์เมตตาให้พระองค์มีชีวิตรอด ทรงสัญญาว่าจะทำดีกับราษฎรให้ทั่วถึงและเท่าเทียมกัน แต่ไม่รู้สวรรค์จะเมตตาพระองค์หรือไม่

พระนางมารี อังตัวเนต ก็นั่งนึกทบทวนชีวิตของพระองค์ ที่ได้ใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อ ชดเชยส่วนลึกของจิตใจ ที่ทรงโหยหาความรัก ความห่วงใยเอาใจใส่ของพระเจ้าหลุยส์ ที่พระองค์ไม่เคยทราบความรู้สึกและความปรารถนาตามธรรมชาติของพระนาง พระเจ้าหลุยส์ใช้เวลากับงานอดิเรกของพระองค์ ในการสั่งให้ช่างทำกุญแจพระราชวังแวร์ซายส์ และสะสมนาฬิกา ทำให้พระนางต้องสร้างหมู่บ้านชนบทในพระราชวังแวร์ซายส์ จัดงานเลี้ยงหรูหรา เพื่อให้ทรงคลายทุกข์ การแอบหนีไปงานเลี้ยงหรูหราของขุนนาง ร่วมชู้รักของพระองค์เค้าท์ฮาน ที่ต้องจากไป สหรัฐอเมริกา เพราะทนกระแสข่าวลือในราชสำนักไม่ไหว

          ขณะที่สองพระองค์กำลังนั่งคิดทบทวนถึงชะตาชีวิต และเรื่องราวที่ผ่านมา ทหารยามได้เปิดประตูห้อง พร้อมกับ บัปติสโซส ได้เดินเข้ามาให้ห้องและพูดว่า

“ขอเชิญทุกท่านไปขึ้นรถม้า ข้าพระองค์ทราบแล้วว่า พระองค์คือใคร”

พระเจ้าหลุยส์ กับพระนางมารี อังตัวเนต ได้ลุกจากเก้าอี้และเดินออกห้องไป ส่วนคนอื่นก็ทยอยเดินตามกันออกมา ทหารที่เปิดประตูห้องได้เดินรั้งท้าย พระเจ้าหลุยส์ ได้เดินไปที่รถม้าที่พระองค์ประทับมา รถม้าไม่ได้เดินทางไปประเทศออสเตรีย แต่กับมุ่งหน้าสู่ปารีส พร้อมกับอิสรภาพของพระองค์ก็สิ้นสุดลง 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *