บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 122)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 122)

ขณะที่กองเรือของนโปเลียนออกจากเกาะมอลต้าแล่นอยู่ในทะเลเมดิเตอเรเนียน เพื่อมุ่งสู่อียิปต์ แต่อีกฝากหนึ่งของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ราชนาวีของอังกฤษ นำโดยโฮราชิ เนลสัน กำลังตรวจตราเพื่อหากองเรือฝรั่งเศส แต่ก็คลาดกันหวุดหวิด กองเรือนโปเลียนได้รอนแรมในทะเลเกือบ หนึ่งเดือน ช่วงเวลาในการแล่นในทะเล บักเคนได้สนทนากับนักวิทยาศาสตร์ นักโบราณคดี หลายท่านโดยการแนะนำของนายพล นโปเลียน ส่วนใหญ่จะเรื่องที่บักเคนฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ บักเคนจึงอาศัยช่วงเวลาที่อยู่บนเรือขอยืมหนังสือหานเฟย จื้อของนโปเลียนที่ติดตัวมาด้วย มาอ่านฆ่าเวลา สิ่งไหนไม่เข้าใจก็สอบถามนโปเลียน

“คุณเคนอ่านหนังสือแล้วมีส่วนไหนที่ไม่เข้าใจบ้างไหม” นโปเลียนถามบักเคน

“ก็มีหลายตอนในหนังสือของหานเฟยจื้อที่ไม่เข้าใจลึกซึ้ง แต่ก็พยายามทำความเข้าใจ ผมคิดว่าความคิดของหานเฟยจื้อ คล้ายกับ มาเคียเวลลี “แนวคิดของหานเฟย มองธรรมชาติมนุษย์ชั่วร้าย ต้องสะกดเอาไว้ด้วยกฎหมาย มากกว่าแนวคิดของมาเคียเวลลี”

“ใช่ผมก็เชื่ออย่างนั้น ผมก็อ่านแนวคิดหานเฟยและผมก็นำมาใช้ในกองทัพ กฎหมายและระบบกฎหมาย ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีข้อยกเว้น และสังคมฝรั่งเศสไม่ควรยกเว้นฐานันดรใดฐานันดรหนึ่งที่อยู่เหนือกฎหมาย เพราะจะเกิดความไม่เป็นธรรมในสังคม”

นโปเลียนยังพูดต่อไปว่า “ สิ่งหนึ่งที่ประทับใจแนวคิดของหานเฟย ได้แก่ตัวมอดทั้ง 5” นักวิชาการไม่ควรตีความกฎหมายเข้าข้างตนเอง นักการทูตไม่ควรยกย่องต่างชาติว่าดีกว่าชาติตนเอง และข้าราชการ นักการเมือง ไม่มุ่งเพียงแต่เกียรติยศชื่อเสียงของตน แต่หลงลืม ประชาชน และประชาชนจะต้องมีความภูมิใจในชาติมากกว่าเป็นคนของเจ้าของที่ดิน หรือเจ้าเมือง แต่ควรจะเป็นทหารของแผ่นดิน ถ้ากลับไปฝรั่งเศส ผมจะเสนอรูปแบบการเกณฑ์ทหารแก่ชายชาวฝรั่งเศส เพราะประชาชนต้องมีพันธะต่อชาติไม่ใช่เรื่องของกษัตริย์ หรือเจ้าเมืองอีกต่อไป เป็นหน้าที่ของพลเมืองที่มีต่อประเทศฝรั่งเศส เพราะประชาชนคือส่วนหนึ่งของประเทศไม่ใช่แค่คนของขุนนางหรือเจ้าของที่ดิน

และมอดของสังคมตัวสุดท้ายพ่อค้าช่างฝีมือที่ผลิตของที่ไร้ประโยชน์ฉวยโอกาสเก็งกำไร เท่ากันซ้ำเดิมสังคมให้ได้รับความทุกข์ยากเพิ่มมากขึ้น พวกนี้จะต้องลงโทษให้หนัก”

“ท่านผมขอถาม มอดตัวสุดท้าย การที่ช่างทำของเลียนแบบ และไม่มีคุณภาพ รวมถึงด้วยไหม” บักเคนถามนโปเลียน

“แน่นอน ช่างผลิตของไร้ฝีมือ ฉวยโอกาสขายของแพง ต้องถูกลงโทษ”

“แล้วเราจะวัดอย่างไร ใช้อะไรเป็นเกณฑ์มีไม่มีประโยชน์ หรือไม่มีคุณภาพ เพราะถ้าไม่มีประโยชน์เขาก็ไม่ผลิตออกมาแน่นอน และคุณภาพก็ไม่มีเกณฑ์อะไรมาวัด” บักเคนถามนโปเลียน

“เอ่อ… เยี่ยมมากที่สนทนากับคุณเคน ทำให้ผมได้คิด เรื่องมอดตัวสุดท้าย มันต้องมีหน่วยงานควบคุมของที่ผลิตออกมาในการใช้สอยถ้าไม่มีคุณภาพก็ไม่อนุญาตให้ออกมาใช้” นโปเลียนบอกบักเคน

“ไม่จำเป็นท่าน ควรปล่อยให้เป็นไปโดยเสรี ช่างผลิตของไม่มีคุณภาพ ไร้ประโยชน์ก็ไม่มีคนเอาไปใช้ แต่ท่านต้องควบคุมสิ่งของที่ทุกคนต้องใช้ทุกบ้าน ให้ช่างผลิตของมีคุณภาพตามเกณฑ์ ท่านต้องตั้งเกณฑ์เพื่อให้พ่อค้าได้ทราบเกณฑ์ของท่านว่าสมควรจะผลิตและมีต้นทุนการผลิตเท่าไหร่” บักเคนพยายามอธิบาย นโปเลียนได้ทราบแนวคิดของตนเอง

แต่ผมก็ขอถามเรื่องส่วนตัวท่านสักเรื่อง ท่านมีแรงบันดาลใจอะไรถึงต้องรอนแรมมาบุกอียิปต์เป็นสถานที่แรกแทนที่จะบุกอังกฤษหรือบุกยุโรป” บักเคนสงสัยจึงสอบถาม นโปเลียน

“คุณเคน พวกเราหลาย ๆ คนไม่ได้ใช้ชีวิตตามความฝัน เพราะเราใช้ชีวิตอยู่บนความกลัว ผมอ่านหนังสือพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช พระองค์ทรงทำสงครามยึด อัฟริกา เอเชีย และยุโรป ผมจึงมีความฝัน อยากยึดครองอียิปต์และให้อียิปต์เป็นศูนย์กลางเพราะอียิปต์ช่วงนี้อยู่ภายใต้จักรวรรดิออตโตมันกำลังอ่อนแอ การยึดอียิปต์ไม่ยาก ถ้ายึดอียิปต์ผมจะเริ่มทำการขุดคลองที่อียิปต์เพื่อเป็นเส้นทางลัดไปยังเอเชียและสร้างป้อมปืนบริเวณช่องแคบสุเอช เพื่อไม่ให้อังกฤษได้ใช้เป็นทางลัดไปสู่อินเดีย ซึ่งผมได้ให้ทหารไปสำรวจเส้นทางเดินเรือของอังกฤษไปอินเดียมาแล้ว เส้นทางที่สั้นที่สุดต้องขุดช่องแคบสุเอซที่อียิปต์ ทำให้อังกฤษต้องแล่นเรืออ้อมแหลมกู๊ดโฮปไปอินเดีย”

“ผมอยากจะสร้างประวัติศาสตร์ให้โลกจารึกต่อจากพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ ขยายดินแดนไปทั่วโลก เพราะผมเชื่อว่าการมองโลกในแง่ดีนับเป็นกลยุทธ์ในการสร้างอนาคตที่ดีกว่า เพราะถ้าไม่เชื่อว่าในอนาคตจะดีกว่านี้ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องทำให้มันเป็นเช่นนั้น นี่คือเหตุผลที่ต้องเดินทางมาอียิปต์ และผมจะส่งกองทหารฝรั่งเศสไปช่วยทหารอินเดียรบกับอังกฤษ ผมได้ส่งคนไปเจรจากับสุลต่าน ทิปโพ ชาฮิบ (Tippo Sahib) ที่แคว้นไมซอร์ (รัฐกรณาฎกะ มีเมืองบังกาลอร์เป็นเมืองหลวงในปัจจุบัน) ว่าจะส่งทหารไปช่วยรบกับอังกฤษ”

“สุลต่านท่านยินดีในความร่วมมือมาก เพราะท่านกำลังสู้กับอังกฤษและท่านขอร้องให้ผมส่งทหารบางส่วนไปช่วยฝึกสอนและแนะนำกลยุทธ์การรบกับอังกฤษให้กับทหารของท่าน”

นโปเลียนพูดจบบักเคนเลยได้คิด คลองสุเอซขุดสำเร็จในสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ซึ่งเป็นเหลนของนโปเลียน

“สิ่งหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลที่ผมต้องมายึดอียิปต์ เพราะท่านสมาชิกสภา บาราสไม่ชอบผม ได้เสนอให้ผมโจมตีอังกฤษ ถ้ายึดอังกฤษได้ผมก็สามารถยึดได้ทั่วยุโรป แต่ผมได้แอบไปสำรวจช่องแคบของอังกฤษ แล้ว ถ้าจะยึดต้องใช้กองเรือของฝรั่งเศสเป็นหัวหอก แต่กองเรือฝรั่งเศสไม่เข้มแข็งที่จะยึดอังกฤษได้ ผมจึงปฏิเสธไป เพราะถ้าทำไม่สำเร็จชื่อเสียงของผม ก็เสียหาย”

 

บักเคนได้ยิน สมาชิกสภา บาราสก็นึกขึ้นได้ว่าเคยได้ยินโจเซฟินเคยเอ่ยถึงว่าเป็นสามีของตัลเลียง แต่บักเคนไม่รู้ว่า บาราสกับโจเซฟินจะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งขนาดไหน 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *