บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 132)

บักเคนทะลุมิติ ภาค 1 (ตอนที่ 132)

กองเรือฝรั่งเศสเมื่อโดนอังกฤษใช้กลยุทธ์ใหม่ ก็เสียขบวน ถูกเรือรบอังกฤษรุมกินโต๊ะ จากเรือจำนวน สองร้อยกว่าลำ ทยอยจมลงสู่ท้องทะเลเรื่อยๆ “บึ้มๆ หวี๊ด บึ้มๆ บึ้มๆ สิ้นเสียงปืนใหญ่ หมายถึงเรือรบฝรั่งเศสจมอีกลำ

“ไม่ไหวแล้วท่านนายพล จะทำอย่างไร เราเสียเรือรบจำนวนมาก” กัปตันเรือบอกกับพลเอกมีโน อังกฤษมันเปลี่ยนยุทธวิธีทำให้กองเรือเราเสียขบวน ไม่สามารถส่งสัญญานธงแจ้งหมู่เรือได้ชัดเจน”

“เอาอย่างนี้ เดี๋ยวแจ้งสัญญานธงว่าให้ทุกคนสู้ตาย ห้ามถอย กัปตันสังเกตเห็นอะไรไหม เรือที่มีธงนำหน้าตอนที่บุกเข้ามาน่าจะเป็นเรือธงของข้าศึก แจ้งเรือที่เหลือ ให้นำเรือรีบบุกประชิด เพื่อหลบกระสุนปืนใหญ่ เราจะบุกขึ้นไปสู้กับมันเลย” นายพลมีโนบอกกัปตัน

“ทุกคนสู้ตายเพื่อฝรั่งเศส เสียงตะโกนปลุกใจของกัปตันเรือ บอกให้ทหารหมุนพังงาเรือหันหาเรือข้าศึกที่มีธงอยู่บนยอดเสากระโดงเรือ เร่งความเร็วเต็มที่เราจะประชิดเรือมันเลย” เสียกัปตันร้องตะโกน

“สู้ตาย สู้ตาย ทหารเรือฝรั่งเศสเห็นเพื่อนทหารถูกยิงจมไปทีละลำ เหลือเรือรบอยู่ไม่ถึง 40 ลำ ทุกคนตัดสินใจสู้ตาย เพื่อความยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส เรือของพลเอกมีโนได้สั่งให้แล่นเรือประกบเรือของลอร์ดเนลสัน

“ทุกคนติดดาบปลายปืน เตรียมตะลุมบอน” เสียงลอร์ดเนลสันตะโกนบอกทหารบนเรือ ทุกคนตามข้าพเจ้ามาสองฝ่ายสาดกระสุนเข้าหากันอุตลุต  ปัง ปังๆ ปัง ปังๆ ….. ปังๆ

เมื่อเรือของนายพลมีโนแล่นประชิดเรือของลอร์ดเนลสัน ที่เป็นหัวขบวนแรกที่บุกถล่มฝรั่งเศส ปัง ปังๆ ปัง ปังๆ ….ปังๆ สาดกระสุนเข้าหากัน สองฝ่ายบาดเจ็บล้มตาย เมื่อหมดกระสุนทั้งสองฝ่ายก็วิ่งใช้ดาบปลายปืนต่อสู้กัน  “โอ้ย….” “ข้าถูกแทง อ๊ากซ์”

“ข้าหายใจไม่ออกถูกรัดคอ “เสียงทหารฝรั่งเศสที่เป็นคนดำร้องออกมา “อ๊ากซ์ ทหารอังกฤษได้เอามีดดาบปลายปืนแทงไปที่ท้องทหารฝรั่งเศสจนเสียชีวิต

ทหารฝรั่งเศสคนหนึ่งถูกยิงที่ท้อง โอ๊ย! แต่กัดฝันโถมตัวเข้าไปแทงลอร์ดที่ใบหน้า แต่ลอร์ดเนลสันเบี่ยงตัวหลบ มีได้แทงถูกดวงตาของลอร์ดเนลสัน “โอ๊ย สิ้นเสียงร้องลอร์ดเนลสันก็เสียหลักล้มลงพร้อมกับเอากุมใบหน้า ทหารฝรั่งเศสได้ทีก็ยกมีดฟันที่แขนลอร์ดเนลสันขาด อ๊าคส์…. ทหารอังกฤษได้ยินเสียงร้องของลอร์ดเนลสัน รีบเข้ามาช่วยใช้ดาบฟันคอพลทหารฝรั่งเศสเลือดพุ่งกระฉูดขาดกระเด็น

“ปัง ปัง” “โอ๊ย…” เสียงพลเอกมีโนที่ถูกทหารอังกฤษยิงเข้าที่ท้องล้มลง ทหารฝรั่งเศสรีบไปพยุงร่างพลเอกมีโน และลำเลียงลงเรือรบ ทหารอังกฤษบนเรือเมื่อเห็นลอร์ดเนลสันได้รับบาดเจ็บสาหัส ก็รีบเข้าไปคุ้มครอง ปล่อยให้ทหารฝรั่งเศสล่าถอยกลับไปที่เรือ

หลังยุทธนาวีสิ้นสุดลง ความพ่ายแพ้ของกองเรือฝรั่งเศสทุกอังกฤษโจมตีเสียหายยับเยินกองเรือฝรั่งเศสที่ออกตามล่าทัพเรืออังกฤษต้องแตกพ่าย เหลือเพียงเรือของพลเอกมีโนที่ได้บาดเจ็บจากการสู้รบได้แล่นหนีไปพร้อมกับเรืออีกสามลำ ส่วนอังกฤษเสียเรือรบเพียงสามลำ และกระสุนปืนใหญ่บนเรือก็หมดเกลี้ยง อาการบาดเจ็บของลอร์ดเนลสัน ทำให้ผู้การฟิลลิป สั่งให้เรือทุกลำไม่ต้องตามเรือฝรั่งเศส เพราะกองเรือฝรั่งเศสเสียหายหนักมาก ยากที่จะฟื้นกองทัพเรือขึ้นมาใหม่ได้ในเร็ววัน อังกฤษกลายเป็นเจ้าทะเล คลุมพื้นที่ทางทะเลทั้งหมด

ปืนใหญ่วางเรียงรายบนแท่นล้อเลื่อน นโปเลียน เกลแบร์ และบักเคนได้เดินตรวจปืนใหญ่ ที่วางเรียงรายและมีทหารหญิงยืนคู่กับปืนใหญ่ทั้งสองร้อยกระบอก เป็นการเดินตรวจพลสวนสนามครั้งแรกในชีวิตของบักเคน

เกลแบร์ นโปเลียน และบักเคนเดินตรวจแถวทหาร ปืนใหญ่ ที่ตั้งเรียงรายกันเป็นแนวยาว ขณะเดินผ่านบักเคนเหลือบไปเห็นปืนใหญ่ 2 กระบอก ที่ติดตั้งบนแท่นมีล้อ ฝังลายถมสีดำ มีภาษาไทย บักเคนถึงกับเสียมารยาท เดินเข้าไปจ้องดู ปืนใหญ่ 2 กระบอกเขียนใต้ฐานปืนใหญ่ว่า “เครื่องบรรณการจากพระนารายณ์มอบต่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 14”

บักเคนถึงกับตาลุกโพลง “โอ้ปืนใหญ่ของพระนารายณ์ทำไมมาโผล่ที่ฝรั่งเศสได้” เกลแบร์ นโปเลียน เมื่อได้ยินบักเคนพูดขึ้นมาก็หยุดเดิน ทั้งคู่เหลียวหน้าหันมามองบักเคน “เกิดอะไรขึ้นคุณเคนถึงกับพูดออกมา” นโปเลียนเอ่ยถามบักเคน เกิดอะไรขึ้น

“ผมเห็นปืนใหญ่ของพระนารายณ์ทรงมอบเป็นของขวัญให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 บักเคนบอก”

“ไว้ตรวจแถวเสร็จก่อนผมจะเล่าให้ฟัง” นโปเลียนบอกบักเคนที่ไม่รู้จักมารยาท ถ้าเป็นทหารฝรั่งเศส นโปเลียนคงประหารชีวิตไปแล้ว แต่ด้วยเห็นบักเคนเป็นคนจริงใจเห็นอะไรก็พูดออกมาโดยไม่ทันคิดถึงกาละและเทศะ

นโปเลียนและเกลแบร์เลยให้อภัย และทั้งสองก็เดินตรวจแถวปืนใหญ่จนจบและกลับไปที่ศาลา บักเคนถึงกับจ๋อยได้แต่เดินตามทั้งคู่เข้าไปที่ศาลา

“คุณเคนปืนใหญ่นี่ผมเอามาจากฝรั่งเศสเป็นปืนใหญ่ที่ให้ทหารไปยึดมาจากชาวบ้าน ซึ่งเป็นปืนใหญ่ที่ราชทูตไทยนำมามอบให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แต่พระองค์เลยนำไปเก็บไว้ที่ห้องใต้ดิน และพวกชาวบ้านที่บุกเข้าไปปล้นอาวุธที่ แองวาลิดและนำปืนใหญ่นี้ไปยิงป้อมบาสติลเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 1789  เกลแบร์เล่าให้บักเคนฟัง

“หรือว่าท่านเกลแบร์ใบ้หวย 789” บักเคนนึกในใจ

“เอาละคุณเคนผมเล่าเสริมท่านเกลแบร์ปืนใหญ่สองกระบอกนี้ ยาว 6 ฟุต ผ่านการกลึงด้วยช่างฝีมือดีชาวสยาม ด้วยมือและหลอมในเตาไฟทำเสร็จก็ทำปลอกเงินเพื่อให้ดูสวยงามและมีการแกะสลักเป็นอักษรแต่ผมอ่านไม่ออก ผมเคยใช้ปืนใหญ่กระบอกนี้ ยิงพวกชาวบ้านที่จะบุกพระราชวังตุยเลอรีส์ ปืนใหญ่ยังใช้ได้ดีแม้เวลาจะผ่านไปกว่าร้อยปี ผมเลยสั่งทหารเอาไว้ว่าถ้าจะนำปืนใหญ่มาเพิ่มเติมให้นำปืนใหญ่สองกระบอกนี้มาด้วย” นโปเลียนได้บอกกับบักเคนถึงที่มาของปืนใหญ่ที่บักเคนเจอที่อียิปต์

“อา… ปืนใหญ่ที่หล่อด้วยมือชาวบ้านคนไทย พระนารายณ์ทรงนำมาถวายพระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 กลับมีส่วนร่วมในการล้มล้างราชวงศ์บูรบงส์ บักเคนถึงกับภูมิใจนอกจากปืนใหญ่ของพระนารายณ์แล้ว ตนเองก็มีส่วนร่วมในการปฏิวัติฝรั่งเศสด้วย คนไทยจะรู้ไหมหนอ”

“เอาละท่านเกลแบร์คืนนี้พักที่เอล็กซานเดรียสักสองคืนพรุ่งนี้ค่อยเข้าไปในไคโร”

นโปเลียนได้นำเกลแบร์และทหารที่มากับเรือเดินทางด้วยรถม้าเข้าไปพักที่    อเล็กซานเดรีย

เรือของนายพลมีโนแล่นได้แล่นกลับฐานทัพที่อ่าว หลังจากประสบความสูญเสียอย่างหนัก “เป็นอย่างไรบ้างท่าน…. นอนพักนิ่งๆ ผมได้ให้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแผลเรียบร้อย ดีแต่กระสุนฝังไม่ลึก ผมได้ผ่าออกเรียบร้อยแล้ว ทานยาแก้ปวดแล้วก็นอนพักผ่อนเยอะ” เรือของพลเอกมีโนรอดพร้อมกับเรือของผู้การฟิลลิปและเรือรบอีกลำ ที่เหลือรอดจากการทำยุทธนาวี เป็นความสูญเสียอย่างมากมาย

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *